Thứ năm,  01/06/2023

Ra mắt chương trình văn hóa, nghệ thuật ‘Kết nối ASEAN’

Ngày 13/7, Quỹ ASEAN phối hợp Quỹ hợp tác ASEAN – Hàn Quốc và Ban Thư ký ASEAN đã chính thức khai trương chương trình văn hóa, nghệ thuật “Kết nối ASEAN” (Konnect ASEAN). Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Konnect ASEAN thu hút các nghệ sĩ và những người làm nghệ thuật trong khu vực nhằm tăng cường sự hiểu biết về các nền văn hóa ASEAN và tạo lập bản sắc ASEAN. Chương trình góp phần hiện thực hóa Kế hoạch Chiến lược về văn hóa và nghệ thuật ASEAN giai đoạn 2016-2025 được thông qua tại Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách văn hóa và nghệ thuật, cũng như Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2016-2020 thông qua việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại buổi lễ, theo TTXVN, ông Benjamin Hampe, Giám đốc dự án Konnect ASEAN, cho biết sáng kiến này cung cấp nền tảng toàn diện để học hỏi, hiểu biết và thảo luận thông qua công việc của các nghệ sĩ, đồng thời hỗ trợ trực tiếp cho các nghệ sĩ và những người làm nghệ thuật.

Trong khi đó, Tiến sĩ Yang Mee Eng, Giám đốc điều hành của Quỹ ASEAN, khẳng định các nghệ sĩ có thể cùng phát triển mạnh mẽ hơn, bằng cách trở thành một phần của Cộng đồng ASEAN rộng lớn hơn, cũng như kết nối, trao đổi và học hỏi với các đồng nghiệp Hàn Quốc.

Về phần mình, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam nhấn mạnh rằng Konnect ASEAN là một chương trình thú vị, quy tụ các nghệ sĩ đầy triển vọng từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và Hàn Quốc. Đại sứ Lim cũng mong muốn được chứng kiến sự hợp tác tốt đẹp giữa các nghệ sĩ ASEAN và Hàn Quốc trong thời gian tới.

Konnect ASEAN sẽ kéo dài 3 năm, trong đó các sự kiện trong năm 2020 hầu như diễn ra theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Dự kiến, Đối thoại trực tuyến và Hội nghị trực tuyến “ASEAN KO-mmuniti” sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 và giữa tháng 8 tới với sự tham dự của các nghệ sĩ và những người làm nghệ thuật từ các quốc gia ASEAN và Hàn Quốc nhằm trao đổi ý tưởng và chia sẻ kinh nghiệm sáng tác trong bối cảnh đại dịch.

Trong đó, Hội nghị trực tuyến ASEAN KO-mmuniti sẽ quy tụ một nhóm các nghệ sĩ và các nhà giáo dục từ các quốc gia ASEAN và Hàn Quốc nhằm quảng bá các hoạt động nghệ thuật như hội họa, khiêu vũ, múa rối, làm phim và nhiều loại hình nghệ thuật khác tới khán giả toàn cầu thông qua các nền tảng kỹ thuật số như Facebook, Instagram và YouTube./.

Theo Chinhphu