Thứ sáu,  06/08/2021

Tân Thủ tướng Pháp trình bày kế hoạch hành động trong 18 tháng tới

Thủ tướng Jean Castex phát biểu trước Quốc hội ngày 15-7. (Ảnh: Le Monde)

Ngày 15-7, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex đã trình bày trước Quốc hội về cương lĩnh hành động trong 18 tháng còn lại của nhiệm kỳ tổng thống 2017-2021. Hàng loạt biện pháp mới sẽ được chính phủ triển khai nhằm đưa nước Pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế cũng như kinh tế và đã được đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ.

Ngày 14-7 trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Pháp, Tổng thống Pháp đã thông báo về kế hoạch chấn hưng nước Pháp, nhấn mạnh rằng đây là “một cơ hội” để nước Pháp xây dựng một mô hình xã hội mang tính sinh thái, công nghiệp và bảo vệ môi trường. Ngoài số tiền 450 tỷ euro đã được cam kết từ khi dịch bùng phát, ít nhất 100 tỷ euro sẽ được đầu tư thêm cho cuộc chấn hưng kinh tế, chuyển đổi sang kinh tế xanh, phát triển y tế, văn hóa và giáo dục.

Một trọng tâm trong kế hoạch chấn hưng kinh tế là việc làm cho giới trẻ. Theo đó, sẽ có tổng cộng 300 nghìn dự án và hợp đồng hội nhập để hỗ trợ thanh niên. Ngoài ra, có thêm 200 nghìn thanh niên, ít có cơ hội được tuyển dụng trên thị trường lao động, sẽ được hỗ trợ để theo học các khóa đào tạo “chất lượng cao” trong vòng một học kỳ hoặc một năm học nữa, để sau đó có cơ hội học lên cao. Các doanh nghiệp tuyển dụng thanh niên sẽ được cắt giảm đáng kể các khoản đóng góp.

Như vậy 12 ngày sau khi được bổ nhiệm, tân Thủ tướng Jean Castex đã thông báo chính thức trước Quốc hội về chương trình hành động của chính phủ. Không có thay đổi lớn trong cương lĩnh được vạch ra từ đầu nhiệm kỳ, như Tổng thống Emmanuel Macron đã thông báo vào đúng ngày Quốc khánh 14-7.

Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế của Pháp sẽ sụt giảm 9% trong năm nay, dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp tăng rất cao. Vì vậy, Thủ tướng Jean Castex cho biết hàng loạt biện pháp mới sẽ được triển khai nhằm đưa nước Pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong 18 tháng tới, chính phủ sẽ tập trung vào kế hoạch phục hồi kinh tế, tiếp tục cải cách lương hưu.

Thủ tướng Pháp khẳng định ưu tiên hàng đầu của chính phủ trong thời gian tới là giải quyết nạn thất nghiệp. Trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, chính phủ sẽ điều chỉnh cải cách bảo hiểm thất nghiệp và đây sẽ là một trong những vấn đề cần thảo luận trong hội nghị đối thoại xã hội dự kiến diễn ra vào cuối tuần này luận nhằm tìm ra giải pháp phù hợp.

Chính phủ sẽ dành 40 tỷ euro trong kế hoạch khôi phục kinh tế cho việc tái thiết ngành công nghiệp. Thủ tướng Jean Castex nói rằng ngành công nghiệp của Pháp đã suy yếu. Nước Pháp quá phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài và không tự chủ trong một số lĩnh vực chiến lược nhất định. Vì vậy số tiền này sẽ được đầu tư, bao gồm việc giảm thuế sản xuất, cùng các biện pháp hỗ trợ vốn sở hữu cho các công ty của Pháp, hoặc hỗ trợ đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số cũng như hỗ trợ xuất khẩu.

Về cải cách lương hưu bị trì hoãn do dịch bệnh, Thủ tướng Pháp cho rằng đây là việc cần phải làm nhằm xây dựng một hệ thống lương hưu công bằng hơn. Vì vậy, cần phải chấm dứt các chế độ lương hưu đặc biệt tồn tại trong một thời gian dài.

Cuộc khủng hoảng kép về dịch bệnh và kinh tế tác động rất lớn đến giới trẻ khi tham gia thị trường lao động. Nhắc lại kế hoạch hỗ trợ sinh viên, thanh niên do Tổng thống Pháp cam kết ngày 14-7, người đứng đầu chính phủ thông báo về khoản đầu tư 20 tỷ euro. Theo đó, bữa ăn của sinh viên có học bổng sẽ là 1 euro tại các nhà ăn ở trường đại học kể từ năm sau và hơn 700 nghìn sinh viên sẽ được hưởng ưu đãi này. Một khoản tiền 4 nghìn euro đóng góp an sinh xã hội cho một thanh niên dưới 25 tuổi sẽ được miễn trừ tại tất cả các công ty trong ít nhất 1 năm. Kế hoạch này sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp với các đối tác xã hội cuối tuần này.

Một khoản 20 tỷ euro sẽ được sử dụng để thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và tăng sức mua vì đây là yếu tố quan trọng cho sự phục hồi kinh tế. Trong số này, có 6 tỷ euro để đầu tư cho hệ thống y tế, ngoài 8,1 tỷ euro đã được công bố trong kế hoạch tăng cường năng lực cho hệ thống y tế. Đây là khoản đầu từ rất lớn nhằm khắc phục những yếu kém trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh.

Đối với kế hoạch chống biến đổi khí hậu, ông Jean Castex cho rằng hướng đi sắp tới phải là “tăng trưởng sinh thái.” Khoảng 20 tỷ euro sẽ được chi cho việc cải tạo mức tỏa nhiệt của các tòa nhà như trường học và viện dưỡng lão, giảm khí thải và hỗ trợ phát triển “công nghệ xanh” trong giao thông, năng lượng hay sản xuất công nghiệp và thực phẩm địa phương theo hướng nhiều hơn và bền vững hơn.

Thủ tướng Pháp nhấn mạnh: Mục tiêu của chính phủ là làm cho nền kinh tế Pháp phát triển với mức có khí thải các-bon thấp nhất ở châu Âu. Tới cuối năm 2021, tất cả các cùng lãnh thổ của Pháp sẽ tham gia cam kết phát triển sinh thái, trong đó có kế hoạch xe đạp hóa trong cộng đồng.

Vấn đề bạo lực và tội phạm cũng được Thủ tướng Jean Castex nhắc đến trong kế hoạch hành động sắp tới. Theo đó, chính phủ sẽ có biện pháp mạnh để xử lý các nhóm chuyên gây ra các vụ bạo lực và phạm pháp hằng ngày. Một dự luật chống chủ nghĩa ly khai sẽ được trình Hội đồng Bộ trưởng vào tháng 9 tới nhằm ngăn chặn các phần tử lợi dụng vấn đề sắc tộc và tôn giáo để gây bất ổn an ninh. Người đứng đầu Chính phủ Pháp nói: Chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan dưới mọi hình thức vẫn là một trong những mối quan tâm chính của chính phủ cũng như vấn đề bạo lực vì sắc tộc và phân biệt chủng tộc.

Sau phần tranh luận về kế hoạch hành động của chính phủ mới, Quốc hội Pháp đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. Với 345 phiếu ủng hộ so với 177 phiếu chống, Thủ tướng và nội các mới đã chính thức vượt qua bước thử thách đầu tiên để thực hiện đường hướng phát triển và cải cách do Tổng thống đề ra. Thực tế, hướng đi của Tổng thống Pháp trong đó có cải cách lương hưu gây nhiều tranh cãi vẫn không thay đổi mà chỉ khác về con đường đi đến đích.

Theo Nhandan