Thứ tư,  28/07/2021

EU áp đặt trở lại cảnh báo đi lại đối với Serbia và Montenegro

EU đã đưa Montenegro và Serbia ra khỏi danh sách các nước được xem là kiểm soát được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó tái áp đặt lại lệnh cấm đi lại đối với hai quốc gia này.

EU ap dat tro lai canh bao di lai doi voi Serbia va Montenegro hinh anh 1
Cảnh sát Đức điều khiển các phương tiện giao thông đi qua cửa khẩu Krusaa-Flensburg.

Ngày 16/7, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Montenegro và Serbia ra khỏi danh sách các nước được xem là kiểm soát được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó tái áp đặt lại lệnh cấm đi lại đối với hai quốc gia này.

Trước đó, chính phủ các nước EU đã hạn chế đi lại với các nước ngoài khối để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Ngày 1/7 vừa qua, EU bắt đầu mở lại biên giới cho du khách từ một số nước. Những nước này phải đáp ứng điều kiện có số ca nhiễm mới ổn định trong 14 ngày, hoặc giảm hay thấp hơn mức trung bình của EU. Trong danh sách các nước này có Canada, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Danh sách nói trên sẽ được EU xem xét lại 2 tuần/lần. Theo đó, ngày 16/7, hai nước vùng Balkan láng giềng của EU nói trên đã bị loại khỏi danh sách.

Tại Serbia, sau những thành công ban đầu với tốc độ lây lan dịch bệnh chậm lại vào tháng 5, số ca nhiễm mới ở nước này đã tăng đột biến khi nhà chức trách chấm dứt lệnh phong tỏa và tổ chức tổng tuyển cử.

Dù các nước thành viên không bắt buộc phải áp dụng danh sách trên, EU cảnh báo các nước không nên tự dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với quốc gia thứ ba không nằm trong danh sách./.

Theo Vietnamplus