Thứ ba,  03/08/2021

Iran sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Azerbaijan và Armenia

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lấy làm tiếc về các cuộc đụng độ gần đây giữa quân đội Azerbaijan và Armenia, khiến một số binh sỹ hai bên thiệt mạng.

Iran san sang lam trung gian hoa giai giua Azerbaijan va Armenia hinh anh 1
Quang cảnh khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan, ngày 4/4/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm chúc mừng người đồng cấp Azerbaijan nhậm chức, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bày tỏ Tehran sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Cộng hòa Azerbaijan và Armenia, liên quan đến căng thẳng mới đây giữa hai nước này.

Ngoại trưởng Iran Zarif cũng nhấn mạnh sự cần thiết mở rộng quan hệ song phương giữa Tehran và Baku.

Bên cạnh đó, ông Zarif lấy làm tiếc về các cuộc đụng độ gần đây giữa quân đội Azerbaijan và Armenia, khiến một số binh sỹ hai bên thiệt mạng.

Giao tranh biên giới giữa Azerbaijan và Armenia bùng phát lại trở lại ngày 16/7, sau khi tạm ngưng một ngày trước đó.

Trong 3 ngày giao tranh bắt đầu từ ngày 12/7 vừa qua, 11 binh sỹ Azerbaijan và 1 dân thường thiệt mạng, trong khi phía Armenia có 4 binh sỹ thiệt mạng.

Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi hai quốc gia vùng Caucasus ngừng bắn ngay lập tức.

Azerbaijan và Armenia vướng vào cuộc xung đột dai dẳng kéo dài hàng thập kỷ liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra./.

Theo Vietnamplus