Thứ năm,  01/06/2023

Phân loại rác, an toàn thực phẩm vào đề thi trung học TP Bắc Kinh

Thí sinh kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào phòng thi. 

Giải thích cách cắt đứt nguồn lây nhiễm bệnh truyền nhiễm bằng kiến thức sinh học, trả lời câu hỏi làm cách nào để sử dụng an toàn các chất phụ gia trong thực phẩm bằng kiến thức hóa học, phân loại rác thải, phát triển thực vật bản địa… trở thành những câu hỏi môi trường trong phần thi vào cấp 3 môn Sinh học, Hóa học năm nay của học sinh Bắc Kinh.

Niên khóa 2019-2020 sẽ là năm cuối cùng kỳ thi trung học phổ thông của thành phố Bắc Kinh sử dụng hình thức thi gộp hai môn Sinh học/Hóa học. Đề thi năm nay căn cứ trên kiến thức phổ thông và kiến thức tự lực của học sinh, phù hợp với giai đoạn quá độ kiến thức của học sinh cấp 2 lên cấp 3, quan tâm đến sự phát triển toàn diện của các em, đặc biệt nêu cao tinh thần khoa học và lối sống lành mạnh, kết hợp với yêu cầu thực tiễn, hướng các em đến một chiến lược và mục đích học tập tích cực.

Đề thi sinh hóa năm nay lan tỏa khái niệm về “con người và thiên nhiên phát triển hài hòa”, “bảo vệ màu xanh” đến với các em học sinh cấp 2 thủ đô. Có câu hỏi về chủ đề giảm thiểu chất thải nhựa, giúp học sinh nhận thức việc giảm thiểu nguy hại môi trường do rác thải nhựa gây ra. Có câu hỏi lấy quan hệ các loài sinh vật, lấy bối cảnh thực tế tại khu vực mưa rừng nhiệt đới Tây Song Bản Nạp (Vân Nam), giúp học sinh nhận thức được hệ sinh thái là một vòng tròn hoàn chỉnh của thiên nhiên, qua đó cần phải bảo vệ cân bằng sinh thái, giảm thiểu tác động của con người. Nhiều câu hỏi khác liên quan đến di truyền, sự thích nghi môi trường của các loài sinh vật, giúp các em có cơ hội hiểu thêm về trí thông minh của tự nhiên.

Môi trường xanh của thành phố Bắc Kinh cũng được đưa vào đề thi, học sinh dựa trên kiến thức phổ thông để phân tích và nhận biết các loài thực vật địa bản địa, giá trị sinh thái cũng như mỹ quan của chúng.

Chuyên gia Viện khảo thí Bắc Kinh cho biết, đề thi năm nay chú trọng nâng cao ý thức xã hội cho học sinh, thông qua đề thi, lan tỏa chiến lược bảo vệ môi trường của quốc gia, nhằm tăng cường quan niệm về phát triển bền vững, hóa học bền vững, cũng như yêu cầu hành vi cho các em học sinh. Thí dụ, tại đề thi hóa, có thí nghiệm thực tiễn về tính chất và hiệu quả của chất chống ẩm, yêu cầu thí sinh kết hợp giữa kết quả thí nghiệm vào sử dụng an toàn chất phụ gia thực phẩm, điều này mang tính chất giáo dục an toàn sức khỏe cho các em, giúp các em có kiến giải thực tiễn khi gặp trường hợp tương tự ngoài xã hội.

Ngoài những câu hỏi liên quan đến kiến thức phổ thông, đề thi trung học năm nay của Bắc Kinh đã dành 40% tổng số điểm tối đa cho nhóm câu hỏi khảo sát kiến thức thực tiễn, giảm tránh kiểu thi “học thuộc lòng”. Những câu hỏi bám sát thực tế, đề cập môi trường sống lành mạnh, trách nhiệm. Tác dụng của rèn luyện thể lực, sức khỏe hệ hô hấp và bệnh truyền nhiễm, phương thức cách ly nguồn nhiễm, trải nghiệm thực tế về giai đoạn Covid-19 lây lan tại địa bàn… được đan xen hợp lý qua từng câu hỏi, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh, bắt đầu từ chính bản thân, từ việc phân loại rác thải.

Kỳ thi trung học năm nay tại Bắc Kinh được tiến hành từ ngày 17 đến 19-7, 77 nghìn học sinh cấp 2 thủ đô tham dự kỳ thi.

Các môn dự thi gồm bốn môn bắt buộc: Văn, Toán, Tiếng Anh, Thể dục; ba môn tự chọn gồm: Lịch sử, Địa lý, Đạo đức và Pháp luật, Sinh học/Hóa học.

Theo Nhandan