Thứ sáu,  24/09/2021

Hàn Quốc bác thông tin về khả năng cắt giảm quy mô USFK

Ngày 20/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không có cuộc thảo luận nào giữa nước này với Mỹ về khả năng cắt giảm số binh sỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Han Quoc bac thong tin ve kha nang cat giam quy mo USFK hinh anh 1
Trụ sở USFK ở Hàn Quốc. 

Ngày 20/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không có cuộc thảo luận nào giữa nước này với Mỹ về khả năng cắt giảm số binh sỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Tuyên bố này nhằm bác bỏ đồn đoán về khả năng cắt giảm binh sỹ Mỹ sau khi có thông tin cho rằng Lầu Năm Góc đã gửi Nhà Trắng các phương án giảm quy mô lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Trả lời họp báo thường kỳ, phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Đại tá Moon Hong-sik cho biết: “Đối với việc điều chỉnh quy mô USFK, giới chức Hàn Quốc và Mỹ chưa tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào.” Khi được hỏi về khả năng vấn đề trên sẽ được thảo luận trong các cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng, ông Moon lưu ý rằng vấn đề này “sẽ không nằm trong chương trình nghị sự,” theo như ông được biết.

Hiện Seoul và Washington đang thu xếp một cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng quốc phòng giữa hai nước để thảo luận về các vấn đề chi phí. Tuy nhiên thời điểm họp vẫn chưa được ấn định. Đàm phán về việc rút quân diễn ra trong bối cảnh hai nước không thể thu hẹp những bất đồng liên quan tới chia sẻ chi phí duy trì lực lượng USFK gồm 28.500 người theo thỏa thuận song phương, còn gọi là Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA).

Trước đó, báo Wall Street Journal ngày 17/7 đưa tin Lầu Năm Góc đã đề xuất Nhà Trắng các phương án cắt giảm theo nhiều cấp độ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc theo SMA. Năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước đó. Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán. Vòng đàm phán song phương mới nhất diễn ra tại Washington hồi tháng 1 vừa qua không hóa giải được những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái./.

Theo Vietnamplus