Thứ ba,  27/07/2021

Hàn Quốc-Mỹ hội đàm trực tuyến cấp bộ trưởng quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper nhất trí sẽ “kiên định” thúc đẩy kế hoạch chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến.

Han Quoc-My hoi dam truc tuyen cap bo truong quoc phong hinh anh 1
Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia tập trận chung với binh sỹ Hàn Quốc tại Pohang (Hàn Quốc). 

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo ngày 21/7, các bộ trưởng quốc phòng của nước này và Mỹ đã điện đàm thảo luận một loạt vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có các cuộc tập trận chung vào mùa Hè cũng như tiến trình đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper nhất trí sẽ “kiên định” thúc đẩy kế hoạch chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) của các lực lượng Hàn Quốc từ Washington sang Seoul.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra thông cáo bằng tiếng Hàn nêu rõ: “Hai bên đã nhất trí tiếp tục duy trì tư thế sẵn sàng và tư thế phòng thủ phối hợp của liên minh Hàn-Mỹ để ứng phó với tình hình an ninh biến động trên bán đảo Triều Tiên.”

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc và Mỹ dường như ngày càng có khả năng tiếp tục thu hẹp quy mô, thậm chí hủy bỏ một cuộc tập trận chung quan trọng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi đã hoãn cuộc diễn tập mùa Xuân thường niên trước đó trong năm nay.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Hai bên chia sẻ nhu cầu tiến hành cuộc tập trận mùa Hè như dự kiến, và chúng tôi đang tiếp tục những cuộc tham vấn về vấn đề này. Tuy vậy, mọi quyết định đều rất linh hoạt do tình hình dịch bệnh COVID-19″./.

Theo Vietnamplus