Thứ năm,  23/09/2021

Chính phủ Đức chi 45 triệu euro cho nghiên cứu về dịch COVID-19

Chính phủ liên bang Đức tuyên bố sẽ tăng nguồn tài chính gấp 3 lần, lên 45 triệu euro, cho nghiên cứu về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chinh phu Duc chi 45 trieu euro cho nghien cuu ve dich COVID-19 hinh anh 1
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Cologne, Đức. 

Chính phủ liên bang Đức tuyên bố sẽ tăng nguồn tài chính gấp 3 lần, lên 45 triệu euro, cho nghiên cứu về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Những dự án nghiên cứu đầu tiên nhằm giúp hiểu hơn về virus SARS-CoV-2 hiện đã được triển khai.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục và Nghiên cứu liên bang Đức (BMBF) Anja Karliczek cho biết chưa bao giờ có nhiều công cụ được huy động cho nghiên cứu khoa học như trong đại dịch COVID-19.

Số tiền 45 triệu euro sẽ giúp nghiên cứu các chiến lược và liệu pháp hiệu quả chống virus SARS-CoV-2 cũng như dịch bệnh.

Khoản tiền này được chi cho gần 90 dự án nổi bật, trong đó có chiến lược phòng ngừa thông qua nghiên cứu vắcxin và những phương thuốc điều trị bệnh hiệu quả.

Bà Karliczek cho biết các dự án được tài trợ bao trùm một phạm vi khoa học rộng lớn, từ nghiên cứu cơ bản lâm sàng đến phân tích các vấn đề đạo đức, pháp lý và xã hội liên quan đến đại dịch.

Nghiên cứu cũng nhằm làm rõ những tác động của các quyết định chính trị đối với xã hội trong đại dịch.

Bên cạnh đó còn có dự án nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh, và nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố di truyền như nhóm máu đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phát biểu với báo chí Đức về vắcxin phòng SARS-CoV-2, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO ) Soumya Swaminathan cho biết hiện có trên 20 loại chế phẩm đang được thử nghiệm lâm sàng, đồng thời bày tỏ hy vọng thử nghiệm thành công một số vắcxin này để có thể sản xuất đại trà vào giữa năm 2021.

Liên quan tình hình dịch bệnh tại Đức, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết trong ngày 20/7 có thêm 249 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Đức lên trên 201.800 người.

Hiện số người khỏi bệnh ở Đức là gần 190.000 người và đã có trên 9.000 trường hợp tử vong./.

Theo Vietnamplus