Thứ tư,  08/12/2021

Italy phạt 1.000 euro với người không đeo khẩu trang khi đi mua sắm

Đây là mức phạt nặng nhất, lần đầu tiên được ban hành tại Italy kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại quốc gia này. Những cửa hàng bị phát hiện vi phạm có thể bị xem xét buộc phải đóng cửa.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 trước khi vào một trung tâm mua sắm ở Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 trước khi vào một trung tâm mua sắm ở Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, 3 người dân thành phố Salerno, miền Trung Italy, đã bị phạt tới 1.000 euro cho mỗi người do không đeo khẩu trang theo quy định trong các cửa hàng, trung tâm thương mại.

Quyết định xử phạt được Chủ tịch vùng Campagnia, Vincenzo De Luca ký ngày 24/7 theo đề xuất của Thị trưởng Salerno Vincenzo Napoli, trong nỗ lực kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là mức phạt nặng nhất, lần đầu tiên được ban hành tại Italy kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại quốc gia Nam Âu này. Những cửa hàng bị phát hiện vi phạm có thể bị xem xét buộc phải đóng cửa.

Được biết, Thị trưởng Vincenzo Napoli cũng thường xuyên cùng với một số cảnh sát đi tuần tra thành phố Salerno, đồng thời đích thân kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch COVID-19 của đội ngũ quản lý và nhân viên các cơ sở thương mại.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 3 giờ 00 ngày 26/7 (theo giờ Việt Nam), Italy ghi nhận 245.864 người mắc COVID-19, trong đó có 35.102 trường hợp tử vong và 198.320 người đã bình phục.

Italy phat 1.000 euro voi nguoi khong deo khau trang khi di mua sam hinh anh 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay ở Munich, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức có thể yêu cầu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bắt buộc đối với những hành khách trở về từ các quốc gia có nguy cơ cao.

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Jens Spahn đưa ra hôm 25/7 trong bối cảnh số ca bệnh mới ở nước này tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua.

Phát biểu trên Đài phát thanh Đức, Bộ trưởng Spahn cho biết Chính phủ Đức muốn làm mọi cách có thể để chặn đà lây lan của đại dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo tôn trọng các quyền cơ bản của người dân.

Ngoài ra, Berlin đang cân nhắc khả năng yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bắt buộc đối với một cá nhân cụ thể, bởi hành động này được cho là xâm phạm đến quyền tự do của mỗi người dân.

Cũng theo ông Spahn, các tòa án ở Đức đang xem xét và kiểm tra tất cả những biện pháp phòng chống, dịch bệnh để đảm bảo rằng những biện pháp này không ảnh hưởng tới các quyền cơ bản của người dân.

Trước đó, ông Spahn và Bộ trưởng Y tế của 16 bang ở Đức hôm 24/7 đã nhất trí triển khai hoạt động xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 miễn phí tại các sân bay cho những hành khách nhập cảnh từ các quốc gia có nguy cơ cao trên tinh thần tự nguyện.

Theo đó, những hành khách đến từ các quốc gia có nguy cơ cao – trong đó có Mỹ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ – sẽ được xét nghiệm ngay tại các cơ sở xét nghiệm ở sân bay, trong khi những người đến từ các quốc gia không có nguy cơ thì chỉ cần xét nghiệm ở các cơ sở y tế địa phương trong vòng 3 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Ngoài ra, nếu du khách đến từ một trong những quốc gia có nguy cơ cao có kết quả xét nghiệm âm tính thì họ sẽ không cần phải tuân thủ quy định cách ly 14 ngày.

Cho đến nay, Đức đã thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 tốt hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới nhờ vào quy trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức được đưa ra trong bối cảnh số ca bệnh mới ở nước này trong ngày 24/7 đã tăng mạnh trở lại với 815 trường hợp, mức cao nhất kể từ giữa tháng 5.

Trong khi đó, theo số liệu từ Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức, số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận trong ngày 25/7 mặc dù đã giảm nhẹ so với một ngày trước đó, song vẫn ở mức cao với 781 trường hợp.

Italy phat 1.000 euro voi nguoi khong deo khau trang khi di mua sam hinh anh 2
Hành khách tại sân bay Heathrow ở thủ đô London, Anh, ngày 8/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Anh 25/7 đã khuyến cáo người dân nước này không đến Tây Ban Nha và đưa quốc gia nằm trên Bán đảo Iberia khỏi danh sách những địa điểm an toàn đối với hoạt động du lịch sau khi xuất hiện làn sóng bùng phát COVID-19 mới.

Theo tuyên bố của Bộ Giao thông Anh, kể từ 23 giờ 00 GMT ngày 25/7 (6 giờ 00 ngày 26/7 theo giờ Hà Nội), bất cứ công dân nào trở về sau kỳ nghỉ ở Tây Ban Nha sẽ đều phải tự cách ly.

Tuyên bố viết: “Sau một thay đổi lớn hồi tuần trước về cả mức độ và tốc độ của các ca bệnh được xác nhận, Tây Ban Nha đã được đưa khỏi danh sách những quốc gia mà mọi người không phải tự cách ly khi đến Anh… Bảo vệ sức khỏe cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, và chúng tôi đưa ra quyết định này nhằm hạn chế bất kỳ nguy cơ lây nhiễm tiềm tàng nào vào Anh.”

Những người đang đi nghỉ ở Tây Ban Nha được hối thúc trở về nhà như bình thường và cập nhật thêm thông tin khuyến cáo từ Bộ Ngoại giao Anh./.

Theo vietnamplus.vn