Thứ năm,  20/01/2022

Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp tổ chức khủng bố của giáo sỹ Fethullah Gulen

Nhằm ngăn chặn những mầm mống gây đảo chính, chính quyền Ankara đã bắt giữ hơn 77.000 người trong khi khoảng 150.000 công chức, quân nhân và các thành phần khác bị sa thải.

Tho Nhi Ky tran ap to chuc khung bo cua giao sy Fethullah Gulen hinh anh 1
Giáo sỹ Fethullah Gulen tại nhà riêng ở Saylorsburg, Pennsylvania ngày 10/7/2017. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/7, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ 21 đối tượng tình nghi có quan hệ với tổ chức khủng bố Fetullah (FETO) của giáo sỹ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen, nhóm bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong một tuyên bố, Văn phòng Trưởng công tố ở thủ đô Ankara cho biết lệnh bắt giữ trên được đưa ra sau khi các nhân viên an ninh nước này phát hiện các đối tượng trên tham gia hoạt động hỗ trợ tài chính cho FETO.

Trong số những đối tượng nằm trong danh sách bắt giữ lần này có 17 người bị sa thải và bốn sĩ quan cảnh sát tạm thời bị đình chỉ tại 5 địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có thủ đô Ankara.

Hiện lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch truy bắt các đối tượng trên.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ luôn cho rằng giáo sỹ Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi 7/2016, khiến 251 người thiệt mạng và gần 2.200 người khác bị thương.

Tuy nhiên, ông này đã bác bỏ mọi sự liên quan. Chính quyền Mỹ cũng từ chối dẫn độ giáo sỹ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhằm ngăn chặn những mầm mống gây đảo chính, chính quyền Ankara đã bắt giữ hơn 77.000 người và khoảng 150.000 công chức, quân nhân và các thành phần khác bị sa thải.

Hành động này đã vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cho rằng các biện pháp cứng rắn này là cần thiết trước các mối đe dọa an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt và tuyên bố sẽ xóa sổ mạng lưới của giáo sỹ Gulen./.

Theo vietnamplus.vn