Chủ nhật,  01/08/2021

Sudan: Hơn 120 người thương vong trong vụ thảm sát ở Darfur

Hơn 60 người đã thiệt mạng và 60 người bị thương trong một vụ thảm sát mới nhất, do những kẻ có vũ trang thực hiện tại một ngôi làng ở bang Tây Darfur.

Sudan: Hon 120 nguoi thuong vong trong vu tham sat o Darfur hinh anh 1
Người tị nạn xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại bang Darfur, Sudan ngày 9/10/2019. 

Ngày 26/7, Liên hợp quốc cho biết hơn 60 người đã thiệt mạng và 60 người bị thương trong một vụ thảm sát mới nhất, do những kẻ có vũ trang thực hiện tại một ngôi làng ở bang Tây Darfur.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) tại Khartoum nhấn mạnh: “Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các sự cố xảy ra trong tuần qua dẫn đến việc đốt cháy các ngôi làng và nhà cửa cũng như các chợ và cửa hàng bị hư hại tại bang Tây Darfur.”

Cũng trong ngày 26/7, Thủ tướng Chính phủ chuyển tiếp Sudan Abdallah Hamdok cho biết sẽ triển khai lực lượng an ninh đến vùng Darfur đầy bất ổn để bảo vệ người dân và mùa vụ canh tác.

Một lực lượng an ninh chung, bao gồm cả quân đội và cảnh sát, sẽ được triển khai tại 5 bang của vùng Darfur.

Bạo lực ở Darfur đã giảm bớt kể từ khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ, mở đường cho việc ký kết thỏa thuận hòa bình sơ bộ hồi tháng 1/2020 giữa Chính phủ chuyển tiếp và liên minh 9 nhóm phiến quân, trong đó có các đại diện từ khu vực.

Rất nhiều nông dân phải di dời chạy trốn bạo lực trước đó, đã bắt đầu quay trở lại vùng đất của họ đúng vào vụ mùa canh tác (tháng 7 đến tháng 11) theo một thỏa thuận đạt được 2 tháng trước đây, dưới sự bảo trợ của nhà nước.

Tuy nhiên, tranh chấp đã tiếp tục diễn ra, chủ yếu liên quan quyền sở hữu đất đai giữa nông dân và những người du mục.

Cuối tháng Sáu, đầu tháng 7/2020, hàng trăm người đã tập trung biểu tình ở trung tâm Darfur yêu cầu chính phủ tăng cường an ninh sau nhiều vụ giết người và cướp bóc tài sản có liên quan tranh chấp đất nông nghiệp./.

Theo Vietnamplus