Thứ năm,  29/07/2021

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cắt giảm khoảng 12.000 việc làm do dịch bệnh

Những doanh nghiệp bị tác động mạnh thuộc các lĩnh vực như kinh doanh thực phẩm và đồ uống, dịch vụ và đồ dùng thiết yếu hàng ngày.

Cac doanh nghiep Han Quoc cat giam khoang 12.000 viec lam do dich benh hinh anh 1
Một trung tâm thương mại của Lotte ở Seoul. 

Số liệu từ công ty theo dõi quản lý doanh nghiệp CEO Score công bố ngày 29/7 cho thấy, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã phải cắt giảm gần 12.000 việc làm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Theo CEO Score, số người đăng ký quỹ hưu trí tại 498 doanh nghiệp lớn đã giảm khoảng 11.880 người trong thời gian từ tháng 2-6/2020. Mức giảm này trái ngược với với mức tăng 3.747 người đăng ký trong cùng thời gian trước đó.

Các doanh nghiệp hoạt động trong 15 trên tổng 22 lĩnh vực công nghiệp báo cáo số người đăng ký quỹ hưu trí quốc gia đã sụt giảm. Những doanh nghiệp bị tác động mạnh thuộc các lĩnh vực như kinh doanh thực phẩm và đồ uống, dịch vụ và đồ dùng thiết yếu hàng ngày.

Trong khi đó các công ty lọc dầu và công ty hóa chất tuyển dụng thêm 1.000 lao động trong thời gian nói trên. CEO Score cho hay lực lượng lao động ở các doanh nghiệp hóa chất và lọc dầu tăng lên do một số doanh nghiệp thông báo kế hoạch đầu tư, bất chấp kết quả kinh doanh tồi tệ trong nửa đầu năm 2020.

CJ CGV, nhà điều hành cụm rạp chiếu phim hàng đầu Hàn Quốc, thông báo lực lượng lao động của tập đoàn này đã giảm mạnh 2.508 người. Tiếp sau đó là là Lotte Shopping Co., nhà điều hành chuỗi trung tâm thương mại và siêu thị lớn nhất Hàn Quốc, với mức giảm 1.601 người.

Trong khi đó, Công ty thương mại điện tử Coupang tuyển dụng số lượng lao động lớn nhất với 3.521 người, tiếp theo là Hanwha Solutions với 3.130 người. “Gã khổng lồ công nghệ” Samsung Electronics cũng bổ sung thêm 1.150 lao động trong giai đoạn trên.

Trong một động thái khác, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày cho biết nước này sẽ tìm cách gia hạn giấy phép lưu trú cho người lao động nước ngoài, để giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng Chung lưu ý rằng sau khi dịch COVID-19 bùng phát, các khu vực canh tác ở Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trước mùa thu hoạch sắp tới./.

Cac doanh nghiep Han Quoc cat giam khoang 12.000 viec lam do dich benh hinh anh 2
COVID-19 đã đẩy hàng nghìn người dân vào cảnh thiếu việc làm.
Theo Vietnamplus