Thứ ba,  03/08/2021

Chính quyền của Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ đạt tiến bộ trong đàm phán gói cứu trợ mới

Ông Schumer và bà Pelosi phát biểu trước phóng viên tại Washington, ngày 29-7. (Ảnh: Reuters)

Ngày 1-8, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán về gói cứu trợ Covid-19 mới, mặc dù hai bên vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phóng viên sau cuộc họp kéo dài hơn ba giờ, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, ông Charles Schumer cho rằng, đó là một cuộc thảo luận hữu ích bởi mỗi bên điều biết họ đang ở điểm nào. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đánh giá, cuộc thảo luận rất hiệu quả trong việc giúp hai bên tiến lên phía trước.

Về phía Chính quyền của Tổng thống Trump, theo đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đây là cuộc thảo luận kéo dài nhất và hiệu quả nhất cho tới nay của các nhà đàm phán.

Những phát biểu trên đánh dấu sự cải thiện đáng trong tiến trình đàm phán sau những hoài nghi của bà Pelosi và Chánh Văn phòng Nhà trắng Mark Meadows về khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận mới tiếp nối cho gói cứu trợ thất nghiệp liên bang hỗ trợ mỗi cá nhân 600 USD/tuần hết hạn vào tối 31-7. Hai bên cho biết đã xem xét một loạt vấn đề đưa ra trong gói hỗ trợ mới và đã đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực như chương trình bảo vệ tiền lương, giúp đỡ các ngân hàng cộng đồng và trường học.

Tuy nhiên, ngoài ra, hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng liên quan đến khoản tiền bổ sung cho chính quyền địa phương và các bang. Gói trợ cấp 3.000 tỷ USD được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua dành 1/3 số tiền cho các chính quyền địa phương và các bang, trong khi gói trợ cấp 1.000 tỷ USD do các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất không có khoản hỗ trợ trên. Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng về việc thay đổi mức trợ cấp thất nghiệp cho mỗi cá nhân. Mức trợ cấp này trong gói hỗ trợ vừa hết hạn là 600 USD/người/tuần.

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành tiếp các cuộc thảo luận trong ngày 2-8, trước khi lãnh đạo đảng Dân chủ ở Quốc hội có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà trắng Meadows vào ngày 3-8.

Theo Nhandan