Thứ năm,  05/08/2021

Tổng thống V. Putin khẳng định Nga sở hữu các loại vũ khí tối tân

Máy bay chiến đấu MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Dagger (Đoản kiếm).

Phát biểu nhân ngày Vũ khí Nga 19-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Liên bang Nga sở hữu các loại vũ khí tối tân nhất có khả năng bảo vệ đất nước khỏi bất kỳ sự xâm phạm nào từ bên ngoài.

Trong bài phát biểu trực tuyến được thực hiện từ Dinh thự của Tổng thống ở ngoại ô thủ đô Moscow, nguyên thủ Nga đã nhiệt liệt chúc mừng tất cả cán bộ nhân viên Khu liên hợp công nghiệp-quốc phòng, các cựu chiến binh Nga và tất cả những người đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất, đó là nghiên cứu và chế tạo những loại vũ khí tối tân nhất, hiện đại và hiệu quả nhất, cho phép bảo vệ đất nước Nga khỏi bất kỳ sự xâm phạm nào từ bên ngoài.

Tổng thống Putin nói: “Trong nhiều thập kỷ, Nga liên tục giữ vai trò đón đầu, đi trước trong việc chế tạo các loại vũ khí nguyên tử, hạt nhân, hàng không chiến lược tầm xa, công nghệ tên lửa xuyên lục địa…”

Theo ông, có nhiều thời điểm, nước Nga bị đặt trước những tình thế rất khó khăn, thậm chí nguy hiểm, đòi hỏi đẩy mạnh việc nghiên cứu chế tạo vũ khí mới.

Ông nói: “Trên thực tế, có những thời điểm nước Nga đứng trước những mối hiểm hoạ khó lường, khi tồn tại những sự vi phạm trắng trợn, đe doạ thế cân bằng chiến lược”.

Tổng thống Nga Putin khẳng định: “Ngay lúc này, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của đất nước, Nga đã sở hữu những loại vũ khí hiện đại nhất, vượt trội gấp nhiều lần về sức mạnh, uy lực, tốc độ, cũng như độ chính xác. Hiện không quốc gia nào trên thế giới sở hữu những loại vũ khí như vậy”.

Trong bài phát biểu trực tuyến này với cán bộ nhân viên Khu Liên hợp công nghiệp-quốc phòng và các cựu chiến binh, Tổng thống Nga ghi nhận có rất nhiều thế hệ, với hàng trăm nghìn người trong nhiều năm qua đã cống hiến hết sức mình, dành mọi tâm sức và trí tuệ để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất, – nghiên cứu và chế tạo những loại vũ khí tối tân, cho phép bảo vệ vững chắc nền an ninh quốc gia.

Tổng thống khẳng định, nước Nga luôn đánh giá cao công việc của những con người đó và khẳng định thành quả làm việc của những người chế tạo vũ khí có thể so sánh như những chiến công thầm lặng, thậm chí có thể sánh ngang với những chiến sĩ ở tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Tổng thống Putin đã chúc mừng các cơ sở thành công trong việc nghiên cứu chế tạo các tổ hợp laser chiến đấu Peresvet có thể tiêu diệt các vệ tinh ở độ cao hàng trăm km, tên lửa siêu thanh Dagger được trang bị cho máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31K, tổ hợp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon, tên lửa hành trình Burevestnik tầm bắn không giới hạn, tên lửa siêu thanh trên biển Zircon và nhiều loại vũ khí khác. Ông khẳng định các loại vũ khí tối tân này đã, đang và sẽ sớm được trang bị cho các lực lượng quân đội Nga.

Theo Nhandan