Thứ sáu,  25/06/2021

Chỉ số tâm lý kinh doanh tại châu Á tăng trở lại trong quý 3

Trong quý 3, chỉ số tâm lý kinh doanh của các doanh nghiệp châu Á đạt mức 53 điểm, tăng so với 35 điểm ghi nhận quý trước đó – mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Chi so tam ly kinh doanh tai chau A tang tro lai trong quy 3 hinh anh 1
Ảnh minh họa. 

Kết quả khảo sát của Thomson Reuters/INSEAD công bố ngày 23/9 cho thấy trong quý 3/2020, chỉ số tâm lý kinh doanh (BSI) của các doanh nghiệp châu Á đã tăng trở lại trong bối cảnh các nước dỡ bỏ những hạn chế được áp dụng để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 103 doanh nghiệp ở 11 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương để đánh giá mức độ kỳ vọng về tình hình kinh doanh trong 6 tháng tới.

Trong quý 3, chỉ số BSI của các doanh nghiệp châu Á đạt mức 53 điểm, tăng so với 35 điểm ghi nhận quý trước đó – mức thấp nhất trong 11 năm qua.

BSI ở mức trên 50 điểm phản ánh tâm lý lạc quan của doanh nghiệp vào triển vọng kinh doanh.

Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 28% bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh doanh, tăng mạnh so với mức 7,6% trong quý 2.

Ngoài ra, khoảng 60% số doanh nghiệp cho biết họ không cắt giảm việc làm trong quý 3. Trong quý trước, 63% số công ty được hỏi đã phải cho nhân viên thôi việc.

Cũng theo kết quả khảo sát, gần 70% số doanh nghiệp coi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là rủi ro hàng đầu, 14% coi suy thoái kinh tế toàn cầu là mối lo ngại lớn nhất, trong khi số còn lại quan ngại về cuộc bầu cử Mỹ sắp tới và một số rủi ro khác.

Khảo sát của Thomson Reuters/INSEAD được công bố trong bối cảnh các biện pháp nới lỏng hạn chế ở nhiều nước châu Á đã giảm sức ép đối với nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh./.

Theo Vietnamplus