Thứ bảy,  12/06/2021

Hàn Quốc: Lập ngân sách bổ sung tới 4 lần trong một năm

 Lần đầu tiên trong 59 năm qua, Hàn Quốc lập ngân sách bổ sung tới 4 lần trong một năm.

Theo KBS, đêm 22/9, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung lần 4. Sau đó, dự thảo tiếp tục được phê duyệt trong cuộc họp Nội các bất thường sáng 23/9.

Dự thảo ngân sách bổ sung lần này có quy mô 7.800 tỷ won (6,7 tỷ USD), nhằm hỗ trợ khẩn cấp lần hai cho người dân gặp thiệt hại vì dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên trong 59 năm qua, Hàn Quốc lập ngân sách bổ sung tới 4 lần trong một năm.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhấn mạnh tốc độ giải ngân là yếu tố then chốt, qua đó chỉ thị các ban ngành hữu quan tập trung mọi nguồn lực để người dân có thể nhận được tiền hỗ trợ khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Theo nội dung nhất trí giữa chính giới, dự thảo ngân sách bổ sung rút bớt đối tượng được hỗ trợ phí viễn thông là 20.000 won (17USD)/người, chỉ có 2 nhóm là thanh niên (16-34 tuổi) và người cao tuổi (trên 65 tuổi) được hưởng hỗ trợ.

Bù lại, ngân sách cắt giảm sẽ được dùng để tiêm chủng cúm miễn phí thêm cho 1.050.000 người thuộc tầng lớp yếu thế, như người khuyết tật, người hưởng trợ cấp sinh hoạt cơ bản.

Chính phủ cũng mở rộng đối tượng chi trả chi phí hỗ trợ trông nom trẻ em, từ các gia đình có trẻ học tiểu học hoặc chưa tới trường sang cả các gia đình có con là học sinh trung học cơ sở. Mức hỗ trợ học sinh trung học là 150.000 won (129 USD), thấp hơn so với mức hỗ trợ học sinh tiểu học hoặc trẻ chưa tới trường là 200.000 won (172 USD). Ngoài các tài xế taxi tư nhân, tài xế làm việc cho các công ty taxi cũng được hưởng hỗ trợ là 1 triệu won (859 USD)/người.

Khác với ngân sách bổ sung lần thứ ba khi đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành đơn phương thông qua dự thảo ngân sách, lần này chính giới đã đạt được nhất trí toàn diện, vượt qua cửa ải Quốc hội.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đẩy nhanh các quy trình giải ngân để hoàn tất phần lớn công tác chi trả tiền hỗ trợ khẩn cấp cho người dân trước kỳ nghỉ lễ Tết Trung thu.

Theo Chinhphu