Thứ năm,  24/06/2021

Mỹ đón nhận số liệu kinh tế tích cực một cách thận trọng

Sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau khi rơi vào suy thoái do dịch COVID-19 đang chậm lại khi nguồn tài chính của chính phủ để giúp các doanh nghiệp và hàng chục triệu lao động thất nghiệp “cạn kiệt.”

My don nhan so lieu kinh te tich cuc mot cach than trong hinh anh 1
Nhân viên sửa soạn lại bàn ghế tại một nhà hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số đơn hàng mới đối với những hàng hóa thiết yếu do Mỹ sản xuất, trong đó có máy móc, sản phẩm điện tử… đã tăng 1,8% trong tháng 8/2020, cao hơn dự kiến tăng 0,5% đưa ra trước đó, cho thấy sự phục hồi về chi tiêu mua sắm thiết bị đang diễn ra sau một đợt sụt giảm kéo dài.

Tuy vậy, báo cáo công bố ngày 25/9 của Bộ Thương mại Mỹ không thay đổi quan điểm cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau khi rơi vào suy thoái do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang chậm lại khi nguồn tài chính của chính phủ để giúp các doanh nghiệp và hàng chục triệu lao động thất nghiệp “cạn kiệt.”

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 mới đang gia tăng ở một số khu vực của Mỹ có thể làm giảm chi tiêu tiêu dùng khi doanh số bán lẻ đã tăng chậm lại.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong tuần này nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm các biện pháp kích thích tài khóa và cho rằng điều này có thể tạo nên khác biệt giữa việc tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế chậm ì ạch.

Tuy vậy, Quốc hội Mỹ dường như khó có thể đạt được sự đồng thuận về một gói kích thích tài khóa mới trước cuộc bầu cử tổng thống của nước này, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020.

Các hoạt động kinh tế của Mỹ đã phục hồi nhanh trong mùa Hè 2020 khi các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sau khi phải đóng cửa từ giữa tháng 3/2020 để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ dự kiến sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 32% trong quý 3/2020, sau khi giảm liên tiếp trong hai quý đầu của năm 2020.

Tuy vậy, tương lai chưa rõ ràng về gói kích thích tài khóa mới của Mỹ đang “che mờ” triển vọng tăng trưởng kinh tế nước này trong quý 4/2020.

Ngân hàng Goldman Sachs ngày 23/9 vừa qua đã hạ mức ước tính tăng trưởng GDP quý 4/2020 của Mỹ từ 6% xuống 3% với lý do Mỹ “thiếu hỗ trợ tài khóa tiếp theo.”./.

Theo Vietnamplus