Thứ tư,  18/05/2022

WB nỗ lực hỗ trợ giúp các nước nghèo tiếp cận vắc-xin ngừa COVID-19

Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đang xem xét gói trợ giúp 12 tỷ USD hỗ trợ các nước nghèo mua và phân phát vắc-xin ngừa COVID-19.

WB no luc ho tro giup cac nuoc ngheo tiep can vac-xin ngua COVID-19 hinh anh 1
Ảnh Minh Họa 

Ban giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đang xem xét gói trợ giúp 12 tỷ USD hỗ trợ các nước nghèo mua và phân phát vắc-xin ngừa COVID-19.

Trong thông báo ngày 29/9, người phát ngôn WB cho biết thể chế tài chính đa phương này đã thực hiện nhiều chương trình ứng phó khẩn cấp tại 111 quốc gia.Nếu được thông qua, số tiền trên sẽ dành cho các nước có thu nhập trung bình và thấp với  thời gian giải ngân trong vòng 12-18 tháng.

Theo ông này, một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả ngừa COVID-19 là cách triển vọng nhất để thế giới có thể mở cửa trở lại một cách an toàn. Nền kinh tế toàn cầu sẽ không thể phục hồi đầy đủ cho đến khi mọi người đều cảm thấy có thể sống, hòa nhập xã hội, làm việc và đi lại một cách tự tin.

Mặc dù phần lớn các loại vắc-xin ngừa COVID-19 tiềm năng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng Chủ tịch WB David Malpass cho rằng “tiến trình phân phối vắc-xin khá phức tạp”. Ông cho biết:” Chúng tôi muốn rằng các nước nghèo nhất có thể được tiếp cận vắc-xin, và tại các nước này, chúng tôi muốn những người dễ bị tổn thương nhất và các nhân viên y tế sẽ được tiêm ngừa đầu tiên.”

Theo ông Malpass, WB đã tiến hành nhiều chương trình tiêm chủng như chương trình phòng bệnh bại liệt và sởi, cũng như có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các cuộc khủng hoảng dịch bệnh như dịch Ebola. Trong quý 2 vừa qua, WB đã giải ngân một số tiền tài trợ kỷ lục 45 tỷ USD khi nền kinh tế toàn cầu chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19./.

Theo Vietnamplus