Thứ năm,  05/08/2021

Xung đột leo thang, Armenia tuyên bố bắn hạ 3 máy bay Azerbaijan

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết các lực lượng do hỗ trợ đã đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của phía Azerbaijan và tấn công đáp trả, bắn hạ 3 máy bay của Azerbaijan.

Xung dot leo thang, Armenia tuyen bo ban ha 3 may bay Azerbaijan hinh anh 1
Máy bay Su-25 của quân đội Armenia. (Nguồn: TASS)

Giới chức Armenia ngày 3/10 cho biết các lực lượng của nước này và Azerbaijan đã giao tranh dữ dội ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh sau khi phía Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công mới với quy mô lớn vào khu vực này trong cùng ngày.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng, bà Armenia Shushan Stepanyan, các lực lượng do Armenia hỗ trợ đã đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của phía Azerbaijan và tấn công đáp trả. Nguồn tin từ bộ này cho biết 3 máy bay của Azerbaijan đã bị bắn hạ.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn tin tức trên kênh Telegram Life Shot cho biết đã có 4 tiếng nổ vang lên ở thủ phủ Stepanakert của khu vực Nagorny-Karabakh.

Kênh Telegram còn đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh đường phố Stepanakert với những người dân đang hoảng sợ chạy tìm nơi trú ẩn giữa làn khói, những tiếng nổ và còi báo động.

Kênh Bagramyan 26 của Armenia cũng đưa tin Stepanakert bị bắn tên lửa và có tiếng nổ vang lên. Theo một số nguồn tin, đạn pháo đã rơi gần cơ quan ngoại giao của Nagorny-Karabakh.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Jazeera đã tuyên bố rằng Baku chỉ đồng ý ngừng bắn khi Armenia rút quân đội khỏi vùng Nagorny-Karabakh.

Ông nói rõ: “Điều kiện cần là họ phải rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ. Hãy để họ bắt đầu rút quân và cho chúng tôi thấy lịch trình rút quân, họ cần thực hiện nghiêm túc những nghĩa vụ đã được phê duyệt với các bên hòa giải.”

Trước đó, hôm 27/9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo phát động “chiến dịch phản công” nhằm đáp trả hành động “nã pháo của lực lượng vũ trang Armenia.vào các khu dân cư trên đường giới tuyến ở Nagorny-Karabakh.”

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập khu vực này vào Armenia.

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Căng thẳng tái bùng phát vào sáng 27/9 sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên. Theo các nguồn tin chính thức, xung đột quân sự đã khiến gần 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.

Theo vietnamplus.vn