Thứ hai,  02/08/2021

Xung đột Nagorny-Karabakh: Giao tranh ác liệt, 51 tay súng thiệt mạng

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin từ Armenia cho biết đã có thêm 51 tay súng ở khu vực Nagorny-Karabakh thiệt mạng trong các vụ đụng độ với các lực lượng của Azerbaijan khi giao tranh tại đây.

Binh sỹ Azerbaijan nã pháo về phía lực lượng Armenia trong cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Azerbaijan nã pháo về phía lực lượng Armenia trong cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin từ Armenia cho biết đã có thêm 51 tay súng ở khu vực Nagorny-Karabakh thiệt mạng trong các vụ đụng độ với các lực lượng của Azerbaijan khi giao tranh tại đây đã bước sang ngày thứ 7 với quy mô và mức độ ngày càng ác liệt.

Cũng theo nguồn tin trên, các lực lượng của Armenia và Azerbaijan đã giao tranh dữ dội ở Nagorny-Karabakh trong ngày 3/10 sau khi phía Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực này.

Trong một diễn biến có liên quan, Iran ngày 3/10 đã đưa ra cảnh báo với cả hai phía Armenia và Azerbaijan sau khi một số quả đạn cối đã rơi trúng các ngôi làng của Iran ở dọc biên giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói rõ “bất cứ hành động xâm phạm nào của cả hai phía nhằm vào lãnh thổ Iran đều không được tha thứ’ và rằng Iran “nghiêm túc cảnh báo tất cả các bên phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa cần thiết liên quan đến vấn đề này.”

Ông Khatibzadeh cũng kêu gọi Armenia và Azerbaijan chấm dứt giao tranh, đồng thời cho biết Tehran sẵn sàng tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Chính điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên./.

Theo vietnamplus.vn