Thứ sáu,  21/01/2022

Venezuela thông qua luật thúc đẩy hợp tác nước ngoài về dầu khí

Theo luật mới được Quốc hội lập hiến Venezuela thông qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có quyền ký các thỏa thuận khai thác dầu mỏ mới với các công ty tư nhân và nước ngoài.

Venezuela thong qua luat thuc day hop tac nuoc ngoai ve dau khi hinh anh 1
Nhà máy lọc dầu thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela. 

Quốc hội lập hiến Venezuela ngày 8/10 đã thông qua luật cho phép Tổng thống Nicolas Maduro có quyền ký các thỏa thuận khai thác dầu mỏ mới với các công ty tư nhân và nước ngoài nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này.

Chủ tịch Quốc hội lập hiến kiêm Phó Chủ tịch đảng xã hội cầm quyền – ông Diosdado Cabello nêu rõ cơ quan này có thể cung cấp cho Tổng thống Maduro công cụ pháp lý để tiếp tục chống lại lệnh cấm vận.

Tuần trước, ông Maduro đã trình dự luật “chống cấm vận” trước Quốc hội lập hiến. Luật mới sẽ cho phép thay đổi quyền sở hữu các liên doanh giữa Công ty dầu khí nhà nước PDVSA và các công ty tư nhân, nhưng không nêu rõ PDVSA sẽ có bao nhiêu phần trăm cổ phần trong các liên doanh trong tương lai.

Chính phủ của Tổng thống Maduro đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng do sản lượng dầu mỏ sụt giảm và bị hạn chế xuất khẩu dầu thô theo lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Mỹ bắt đầu gia tăng các hành động trừng phạt Tập đoàn dầu khí PDVSA, cũng như các đối tác nước ngoài và bạn hàng của họ từ năm 2019 nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Các biện pháp trừng phạt khiến cho sản lượng xuất khẩu dầu của PDVSA liên tục lao dốc trong những năm vừa qua và đến nay tập đoàn này chỉ còn xuất khẩu dưới 400.000 thùng/ngày./.

Theo Vietnamplus