Thứ ba,  25/01/2022

Tổng thống Kyrgyzstan cách chức Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia

Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan đã công bố thông tin trên ngày 10/10, sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp do tình hình bất ổn tại nước này hiện nay.

Tong thong Kyrgyzstan cach chuc Thu ky Hoi dong an ninh quoc gia hinh anh 1
Cảnh sát được triển khai để đảm bảo trật tự tại thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan, ngày 5/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Zeenbekov đã cách chức Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Damir Sagynbayev và cấp phó của ông này là Omurbek Suvanaliyev.

Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan đã công bố thông tin trên ngày 10/10, sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp do tình hình bất ổn tại nước này hiện nay.

Cùng ngày, Tổng thống Zeenbekov đã bổ nhiệm ông Zhanybek Kaparov vào vị trí Phó Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia – cơ quan có trách nhiệm điều phối công việc của tất cả các lực lượng an ninh.

Trước đó, Tổng thống Zeenbekov đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Biskek từ 20h ngày 9/10 (giờ địa phương) đến 8h ngày 21/10. Ông chỉ thị Bộ Tổng Tham mưu quân đội Kyrgyzstan triển khai quân đội tại Bishkek để đảm bảo trật tự trị an và ngăn chặn các cuộc đối đầu vũ trang.

Nhà lãnh đạo Kyrgyzstan cũng đã ký sắc lệnh thay thế Tổng Tham mưu trưởng quân đội, đồng thời phê chuẩn đơn từ chức của Thủ tướng Kubatbek Boronov và ký lệnh cách chức chính phủ. Các thành viên nội các sẽ tiếp tục thực hiện chức trách cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

Tuy nhiên, bạo loạn đường phố tiếp diễn ở Biskek ngay sau khi Tổng thống Zeenbekov ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp. Đụng độ đã xảy ra giữa hai nhóm ủng hộ các lực lượng chính trị khác nhau, nhiều người ném chai lọ và gạch đá về phía đối phương, ngoài ra có nhiều tiếng súng nổ.

Trong khi đó, cơ quan an ninh Kyrgyzstan ngày 10/10 cho biết đã bắt giữ lại cựu Tổng thống Almazbek Atambayev, sau khi những người ủng hộ cựu tổng thống giải thoát ông khỏi trại giam trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình sau cuộc bầu cử quốc hội.

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của ông Atambayev xác nhận cựu Tổng thống đã bị các lực lượng đặc nhiệm bắt giữ tại khu nhà của ông ở ngoại ô Bishkek.

Ngày 23/6 vừa qua, cựu Tổng thống Atambayev bị kết án tù 11 năm 2 tháng với các tội danh tham nhũng.

Sau khi kết quả bầu cử Quốc hội Kyrgystan được công bố ngày 6/10, những người phản đối kết quả bầu cử đã tiến hành biểu tình, chiếm giữ tòa nhà Quốc hội và tòa nhà Ủy ban An ninh quốc gia (GKNB).

Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình đã đến tòa nhà GKNB và giải thoát cựu Tổng thống Atambayev đang bị giam giữ tại đây.

Tình hình an ninh tại Kyrgyzstan hiện bất ổn trong bối cảnh chưa thành lập được chính phủ mới sau cuộc bầu cử Quốc hội. Có 1.957 ứng cử viên đại diện cho 16 đảng chính trị tham gia tranh cử 120 ghế nghị sỹ trong cuộc bầu cử ngày 4/10 vừa qua.

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan công bố, có bốn đảng giành được số phiếu ủng hộ quá 7% – tỷ lệ tối thiểu để có đại diện trong quốc hội.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực phản đối kết quả bầu cử, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan đã quyết định hủy kết quả bầu cử và Thủ tướng Kubatbek Boronov đã từ chức. Quốc hội Kyrgyzstan đã triệu tập cuộc họp bất thường ngày 6/10, bầu chính trị gia đối lập Sadyr Zhaparov làm Thủ tướng. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Kyrgyzstan Myktybek Abdyldayev được bầu làm tân Chủ tịch Quốc hội.

Ngày 9/10, Tổng thống Sooronbai Zeenbekov tuyên bố ông sẵn sàng từ chức khi Nội các mới được bổ nhiệm. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng tất cả các lực lượng chính trị sẽ đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích cá nhân./.

Theo vietnamplus.vn