Thứ năm,  20/01/2022

Mỹ: Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội thông qua gói cứu trợ COVID-19 tạm thời

Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Chánh văn phòng Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ liên quan đến đại dịch COVID-19 bằng cách sử dụng số tiền còn lại từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương.

My: Nha Trang keu goi Quoc hoi thong qua goi cuu tro COVID-19 tam thoi hinh anh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin.

Ngày 11/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng cách sử dụng số tiền còn lại từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương, trong bối cảnh các cuộc thương lượng về một gói cứu trợ toàn diện hơn vẫn đang gặp khó khăn.

Trong bức thư gửi các nghị sỹ Mỹ, hai quan chức trên nhấn mạnh rằng Nhà Trắng sẽ tiếp tục thương lượng với lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để đạt được thỏa thuận về một dự luật toàn diện, song Quốc hội cần “bỏ phiếu ngay lập tức về một dự luật” cho phép sử dụng ngân sách chưa được dùng đến của Chương trình Bảo vệ Tiền lương, với tổng số tiền lên tới khoảng 130 tỷ USD.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Nhà Trắng Brian Morgenstern cho biết số tiền còn lại trong Chương trình Bảo vệ lương, vốn đã hết hạn trước đó, sẽ cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng để duy trì lực lượng lao động hiện nay.

Về phần mình, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Donald Trump, Larry Kudlow lạc quan cho rằng một gói kích thích kinh tế mới của Nhà Trắng liên quan đến COVID-19 vẫn có thể được thông qua bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ và một số nghị sỹ đảng Cộng hòa.

Hiện người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Pelosi vẫn chưa bình luận gì về thông tin trên.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ Nita Lowey cho rằng đề nghị hiện nay của chính quyền Tổng thống Donald Trump là không phù hợp, cho rằng chỉ khi nào chính phủ hỗ trợ các chính quyền bang và địa phương giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, thì kinh tế Mỹ mới có thể mở lại và tạo đà cho sự phục hồi mạnh mẽ.

Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề xuất gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.800 tỷ USD nhằm tìm cách thuyết phục các nghị sĩ đảng Dân chủ nhất trí về gói cứu trợ mới, giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực mà đại dịch COVID-19 gây ra cho nền kinh tế Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết Chính phủ Mỹ sẵn sàng tiếp tục tăng gói cứu trợ, nhưng muốn giữ ở mức dưới 2.000 tỷ USD.

Đề xuất mới này cao hơn so với đề xuất 1.600 tỷ USD mà đảng Cộng hòa đưa ra trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức đề xuất 2.000 tỷ USD của đảng Dân chủ.

Đề xuất gói cứu trợ mới này cho thấy một sự thay đổi của Tổng thống Donald Trump khi trước đó, ông đã hủy các cuộc đàm phán với phe Dân chủ về gói cứu trợ với lý do không cung cấp thêm khoản cứu trợ mới nào cho các doanh nghiệp gặp khó khăn và người lao động thất nghiệp cho đến sau cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho rằng Quốc hội khó có thể thống nhất về một gói cứu trợ mới trước ngày bầu cử do còn nhiều bất đồng về mức chi tiêu ngân sách.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới, khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ mất việc và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lao dốc 31,7% trong quý 2 vừa qua khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện các điều khoản chính trong gói chi tiêu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đã hết hạn và cần thêm một gói cứu trợ mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể./.

Theo Vietnamplus