Chủ nhật,  23/01/2022

Tổng thống Mỹ nỗ lực duy trì sự ủng hộ của cử tri

Người dân xếp hàng bỏ phiếu sớm tại bang Tếch-dát, Mỹ.

Theo Roi-tơ và TTXVN, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Đ.Trăm đang thúc đẩy những nỗ lực duy trì sự ủng hộ của những cử tri đang dao động tại các bang từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Theo kế hoạch, trong tuần này, Tổng thống Đ.Trăm tiếp tục thực hiện các chuyến đi vận động tranh cử tại các bang Gioóc-gi-a, Phlo-ri-đa, Mi-chi-gân và Uy-xcôn-xin.

* Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ G.Bai-đơn thông báo, chiến dịch tranh cử của ông đã quyên góp được 383 triệu USD trong tháng 9, mức cao nhất từ trước tới nay. Người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông G.Bai-đơn cho biết, số tiền thu được từ các khoản quyên góp trong tháng 9 đã vượt con số kỷ lục 365 triệu USD hồi tháng 8.

* Ngày 14-10, một thẩm phán ở bang Vơ-gi-ni-a gia hạn việc đăng ký trực tuyến của cử tri thêm 48 giờ, sau khi trang mạng mà cử tri sử dụng để đăng ký tham gia bầu cử ngừng hoạt động trong sáu giờ vào ngày đăng ký cuối cùng. Theo thông báo, một dây cáp bị cắt làm sập trang mạng đăng ký. Thống đốc bang Vơ-gi-ni-a đã kêu gọi gia hạn thời hạn đăng ký ngay sau khi trang mạng này gặp sự cố.

* Theo số liệu của tổ chức US Elections Project, hơn 14 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Con số này chiếm khoảng 10% tổng số cử tri đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016. Sự tăng vọt số cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay là do nhiều bang mở rộng quy mô tổ chức và tiến hành sớm việc bỏ phiếu qua đường bưu điện.

* Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ tiếp tục phiên điều trần thứ ba đối với ứng cử viên Thẩm phán Tòa án tối cao A.Ba-rét, trước khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đề cử trong hai tuần tới. Tại phiên điều trần, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tiếp tục tập trung chất vấn bà A.Ba-rét về Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi là Obamacare. Bà A.Ba-rét cũng đối mặt các chất vấn liên quan quyền bầu cử, quyền của người lao động và vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo Nhandan