Thứ sáu,  28/01/2022

Phong trào Hamas từ chối đàm phán về ‘thỏa thuận thế kỷ’ của Mỹ

Hamas đã từ chối đàm phán với Chính phủ Mỹ về thỏa thuận này do Washington đang tìm cách lợi dụng các cuộc đàm phán để gây bất lợi cho các lãnh đạo của PLO.

Phong trao Hamas tu choi dam phan ve 'thoa thuan the ky' cua My hinh anh 1
Thủ lĩnh cấp cao của Hamas, ông Saleh al-Arouri. (Nguồn: AP)

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ liên quan tới “thỏa thuận thế kỷ” gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thủ lĩnh cấp cao của Hamas, ông Saleh al-Arouri, tuyên bố Hamas đã từ chối đàm phán với Chính phủ Mỹ về thỏa thuận này do Washington đang tìm cách lợi dụng các cuộc đàm phán để gây bất lợi cho các lãnh đạo của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) thông qua việc kích động chia rẽ giữa các phe phái của Palestine.

Quan chức Hamas cho rằng chính Israel đã vạch ra lộ trình xóa bỏ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, và kế hoạch này đang được Chính phủ Mỹ và các đồng minh trong khu vực thực hiện.

Ông Arouri nói thêm rằng chính quyền Israel không chấp nhận bất kỳ giải pháp quốc tế nào cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine và chỉ muốn phớt lờ vấn đề Palestine bằng mọi giá.

Trong khi đó, tất cả các phe phái Palestine đều nhất trí bác bỏ cái gọi là “thỏa thuận thế kỷ,” vì văn kiện này chủ yếu nhằm đáp ứng các yêu cầu của Israel trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên qua.

Theo quan chức Hamas, việc các quốc gia như UAE và Bahrain ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, trên thực tế đã từ bỏ Sáng kiến Hòa bình Arab về hòa bình cho khu vực Trung Đông, cho rằng đây là hành động phá hoại sự nghiệp của người Palestine./.

Theo Vietnamplus