Thứ sáu,  28/01/2022

Công bố học bổng lãnh đạo trẻ ASEAN -Trung Quốc năm 2020

Ngày 20/10, Phái đoàn Trung Quốc tại ASEAN, Phái đoàn thường trực Philippines tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đã công bố chương trình học bổng lãnh đạo trẻ ASEAN-Trung Quốc (ACYLS) năm 2020 trong một buổi lễ diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. 

 

Lễ khai mạc có sự tham dự của Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak, Bộ trưởng Giáo dục Philippines Leonor Magtolis Briones và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy khẳng định ACYLS đã trở thành một trong những dự án sáng tạo hàng đầu của hợp tác Trung Quốc-ASEAN trong chưa đầy hai năm qua. ACYLS đã đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố trụ cột hợp tác nhân dân.

Về phần mình, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng văn hóa-xã hội Kung Phoak đánh giá cao việc chương trình ACYLS đã liên tục tạo cơ hội cho các công dân ASEAN học tập và nghiên cứu sau đại học tại Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Đặng Tích Quân nhấn mạnh ACYLS là chương trình hàng đầu nhằm mục đích tăng cường giao lưu và kết nối nhân dân trong kỷ nguyên mới. Đây cũng là học bổng duy nhất được chính phủ tài trợ, do ASEAN và một nước đối tác đối thoại cùng thiết kế và triển khai thông qua Quỹ hợp tác ASEAN-Trung Quốc (ACCF).

Kể từ khi ra mắt vào năm 2019, gần 100 thanh niên từ các nước ASEAN đã tham gia các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng như các chương trình trao đổi và đào tạo ngắn hạn tại Trung Quốc.

ACYLS là sáng kiến của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 21 được tổ chức vào tháng 11/2018 tại Singapore.

Theo Chinhphu