Thứ năm,  20/01/2022

Tăng cường hợp tác thực chất giữa không quân các nước ASEAN

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 17 (AACC-17) với chủ đề “Không quân các nước ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” diễn ra vào ngày 22/10 tại Hà Nội. Tham gia hội nghị tại các điểm cầu có Tư lệnh Không quân các nước ASEAN.
Tư lệnh Không quân các nước ASEAN tham dự hội nghị.

Thiếu tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) chủ trì hội nghị nhấn mạnh, trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sự hiện diện của các Tư lệnh Không quân cùng các đại biểu lực lượng Không quân các nước ASEAN tại hội nghị trực tuyến AACC-17 thể hiện sự ủng hộ và tin tưởng của lực lượng Không quân các nước ASEAN đối với Quân chủng PK-KQ Việt Nam trên cương vị là chủ nhà; đồng thời khẳng định mạnh mẽ sự đoàn kết, thống nhất của lực lượng Không quân các nước ASEAN.

Với chủ đề “Không quân các nước ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, AACC-17 đã thể hiện mạnh mẽ ý chí, quyết tâm của lực lượng Không quân ASEAN trong việc xây dựng một ASEAN đoàn kết, chủ động ứng phó các thách thức và tận dụng thời cơ để cùng phát triển. Cùng nhau gắn kết để ứng phó với các thách thức hiện nay và trong tương lai có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững của lực lượng Không quân các nước ASEAN nói riêng và Cộng đồng ASEAN nói chung.

Không quân các nước ASEAN có gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, chủ động thích ứng sẽ giúp lực lượng Không quân của chúng ta gắn kết chặt chẽ, nhờ đó sẽ tăng cường sức mạnh tự thân của lực lượng Không quân mỗi nước, đồng thời cùng nhau đảm bảo một môi trường hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong những năm gần đây, lực lượng Không quân các nước ASEAN đã chủ động và tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cả về chiều rộng và chiều sâu, cả về song phương và đa phương. Tuy nhiên, do sự khác biệt về nguồn lực, cơ cấu, tổ chức, cơ chế vận hành, chủng loại vũ khí, trang bị nên hợp tác đa phương giữa lực lượng Không quân các nước ASEAN thực sự chưa tương xứng với quan hệ hợp tác đa phương ngày càng phát triển giữa quân đội các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, lực lượng PK-KQ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Không quân các nước ASEAN cả song phương và đa phương, trong đó đi sâu vào các lĩnh vực hợp tác về trao đổi đoàn các cấp, trao đổi chuyên môn trong công tác đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật hàng không, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các loại vũ khí, trang thiết bị và hợp tác về giáo dục, đào tạo… trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp của tình hình hiện nay, tôi cho rằng hơn lúc nào hết chúng ta cần cùng nhau nỗ lực thắt chặt mối quan hệ hợp tác bằng những hành động cụ thể và thiết thực vì sự ổn định, an toàn và an ninh trong khu vực.

Tại AACC-17, đại biểu các nước sẽ trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế, khu vực, thời cơ và thách thức mà lực lượng Không quân các nước ASEAN phải đối mặt; đề xuất nội dung, biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa lực lượng Không quân ASEAN trong thời gian tới; xem xét, đánh giá chất lượng các cuộc diễn tập đa phương hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa để hoàn thiện Quy chế hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của lực lượng Không quân các nước ASEAN.

Theo Chinhphu