Chủ nhật,  16/01/2022

Sắc màu chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc tại châu Âu

Trụ sở của Liên hợp quốc tại thành phố Geneva, quảng trường trung tâm Grand Place ở thủ đô Brussels và Cung điện Dublin sẽ là những nơi ngập tràn sắc xanh tượng trưng cho lá cờ của Liên hợp quốc.

Sac mau chao mung ky niem 75 nam thanh lap Lien hop quoc tai chau Au hinh anh 1
Trụ sở Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ được trang trí với màu xanh tượng trưng cho lá cờ của Liên hợp quốc. (Nguồn: Twitter)

Hơn 150 địa điểm và tòa nhà trên khắp châu Âu sẽ được thắp lên màu xanh tượng trưng của Liên hợp quốc để kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Dự kiến, trụ sở của Liên hợp quốc ở quảng trường các quốc gia tại thành phố Geneva, quảng trường trung tâm Grand Place ở thủ đô Brussels và Cung điện Dublin sẽ là những nơi ngập tràn sắc xanh tượng trưng cho lá cờ của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, các địa điểm khác tham gia sự kiện nêu trên còn có tòa thị chính ở Barcelona, Belfast và Copenhagen, các nhà thờ ở Stockholm và Reykjavik, cây cầu ở Turin, Cung điện Hòa bình ở La Hay và Phủ Tổng thống ở Bratislava.

Một số văn phòng cơ quan đại diện cũng tham gia kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc. Đó là trụ sở của UNESCO ở Paris, Bảo tàng Olympic ở Lausanne.

Kể từ khi Hiến chương Liên hợp quốc chính thức có hiệu lực vào ngày 24/10/1945, lần đầu tiên thế giới đã có những quy chuẩn hiến pháp toàn cầu, cho phép Liên hợp quốc can thiệp trực tiếp, ngăn chặn những hành động hiếu chiến của bất kỳ nước nào, nhằm đảm bảo cho các dân tộc trên thế giới chung sống hòa bình và lâu dài.

Bắt đầu với 51 thành viên, giờ đây Liên hợp quốc có 193 thành viên, với thành viên mới nhất là Nam Sudan gia nhập năm 2011.

Trước đó, trong bài phát biểu đánh dấu cột mốc quan trọng của Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh đoàn kết quốc tế là điều cần nhất vào lúc này, đặc biệt là trong khoảng thời gian khó khăn khi thế giới đang đối diện với đại dịch COVID-19.

Ông Guterres nhấn mạnh: “Vào ngày kỷ niệm của Liên hợp quốc, tôi muốn nhắc lại đề nghị về ngừng bắn trên toàn cầu để chúng ta có thể tập trung toàn bộ năng lượng cho cuộc chiến chống COVID-19. Hãy cùng nhau hành động để đánh bại đại dịch, ngăn chặn biến đổi khí hậu, duy trì quyền bình đẳng nam nữ và mở đường cho một thế giới an toàn hơn, khỏe mạnh hơn và ổn định”./.

Theo Vietnamplus