Chủ nhật,  23/01/2022

Tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh

Đại diện lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam chia sẻ những đóng góp, khó khăn và quyết tâm trong thực thi nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Với tư cách là Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam được kỳ vọng sẽ phát huy vai trò tích cực của mình, góp phần nâng cao nhận thức, tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ trong kiến tạo, duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Sáng 30-10, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp Quỹ Konrad-Adenauer (KAS, Đức) tổ chức Hội thảo quốc tế Tăng cường vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình, hướng tới thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hòa bình và an ninh, đồng thời đóng góp cho sự tham gia của Việt Nam trong việc thúc đẩy nghị trình về phụ nữ, hòa bình và an ninh tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại HĐBA LHQ và ASEAN.

Hội thảo được thực hiện theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Hơn 70 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành, đại diện các cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học có uy tín trong nước và quốc tế, cùng đại diện LHQ và Đại sứ quán các nước tham dự trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội. Hội thảo cũng có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu thế giới và khu vực về vấn đề phụ nữ với hòa bình và an ninh.

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định, nghị trình về phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trọng tâm trong đối ngoại đa phương của Việt Nam, đặc biệt là tại LHQ và trong khuôn khổ ASEAN. TS Sơn nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa thiết thực góp phần tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và an ninh, đồng thời thể hiện cam kết chung mạnh mẽ của Việt Nam và các nước trong việc tăng cường vai trò của phụ nữ trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp và nhiều thách thức mới nổi lên.

Ông Mohammad Naciri, Giám đốc UN Women Khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những minh chứng tiêu biểu trong việc thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ đối với hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ. Hội thảo diễn ra rất kịp thời bởi tuần này LHQ đang tổ chức kỷ niệm lần thứ 20 Nghị quyết 1325, văn kiện lịch sử đánh dấu lần đầu tiên HĐBA LHQ ghi nhận ảnh hưởng của xung đột vũ trang đối với phụ nữ và trẻ em gái, thừa nhận những giá trị và đóng góp của phụ nữ đối với gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột và kiến tạo hòa bình.

Hội thảo tập trung thảo luận hai nội dung chính, gồm các cơ hội và thách thức đối với phụ nữ, hòa bình và an ninh dưới tác động của các xu thế mới nổi lên thời kỳ hậu Covid-19 và những khuyến nghị nhằm tăng cường vai trò và quyền năng của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh.

Các đại biểu đều thống nhất với quan điểm rằng sự tham gia của phụ nữ là điều cần thiết để xây dựng hòa bình bền vững, đặc biệt trong việc giải quyết nguồn gốc của vấn đề. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất nhiều khuyến nghị, nhằm nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ, đặc biệt là tiến bộ về bình đẳng giới.

Theo Nhandan