Thứ tư,  22/09/2021

Bão Eta càn quét Trung Mỹ, ít nhất 57 người thiệt mạng

Người dân Honduras di chuyển trên tuyến đường bị ngập. 

Hãng thông tấn AP đưa tin, ngày 5-11 (giờ địa phương), bão Eta kéo theo mưa lớn đã làm ngập úng nhiều ngôi nhà từ Panama tới Guatemala. Số người chết do thiên tai tại Trung Mỹ đã lên tới 57. Trong khi đó, theo báo Guardian, hơn 300 nghìn người đã phải di dời để tránh bão.

Ngày 3-11, bão Eta mạnh cấp 4 (xét trên thang bão Saffir-Simpson 5 cấp độ) đã đổ bộ vào Nicaragua. Bão di chuyển chậm và kéo theo mưa lớn. Phần lớn khu vực Trung Mỹ đang được đặt trong cảnh báo cao độ. Theo dự báo, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, và tiến đến Cuba và có thể là Vịnh Mexico vào đầu tuần tới.

Chiều 5-11, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei cho biết, vụ sạt lở một sườn núi ở miền trung nước này đã ảnh hưởng tới thị trấn San Cristobal Verapaz, vùi lấp nhiều ngôi nhà và cướp đi tính mạng ít nhất 25 người. Hai vụ sạt lở khác tại TP Huehuetenango, miền tây Guatemala khiến ít nhất 12 người chết.

Một số vụ sạt lở xảy ra trước đó cùng ngày tại Guatemala đã làm năm người thiệt mạng. Theo ông Giammattei, 60% diện tích của thành phố Puerto Barrios ở miền đông Guatemala đã bị ngập và dự báo mưa sẽ kéo dài thêm 48 giờ nữa.

Tại Honduras, thiên tai đã làm 13 người thiệt mạng, con số này tại Nicaragua là hai người. Giới chức Panama ghi nhận tám người đang mất tích.

Ngày 5-11, bão Eta có sức gió 55 km/giờ, di chuyển theo hướng bắc – tây bắc với tốc độ 13 km/giờ. Theo Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia Mỹ (NHC), nhiều khu vực tại Nicaragua và Honduras sẽ ghi nhận lượng mưa 380-635 mm, một số khu vực bị cô lập có thể chứng kiến lượng mưa lên tới 1.000 mm.

Dưới đây là hình ảnh tại một số quốc gia Trung Mỹ chịu ảnh hưởng của bão Eta:

Bão Eta càn quét Trung Mỹ, ít nhất 57 người thiệt mạng -0
Làng Machaca thuộc TP Puerto Barrios, cách TP Guatemala gần 300 km về phía bắc, sau khi cơn bão quét qua. 

Bão Eta càn quét Trung Mỹ, ít nhất 57 người thiệt mạng -0
Cảnh sát quốc gia Honduras đưa cụ bà rời khỏi khu vực bị ngập
Bão Eta càn quét Trung Mỹ, ít nhất 57 người thiệt mạng -0
Người dân tại Jerusalen (Honduras) dùng thuyền, mảng để di chuyển trong khu vực bị ngập úng.

Bão Eta càn quét Trung Mỹ, ít nhất 57 người thiệt mạng -0
Một khúc sông Masachapa tại Nicaragua, ngày 4-11.
Bão Eta càn quét Trung Mỹ, ít nhất 57 người thiệt mạng -0
Cây cối đổ xuống đường điện tại El Salvador.
Theo Nhandan