Thứ bảy,  25/09/2021

Nhiều chính trị gia dự hội nghị ở Jeju, giải quyết thách thức toàn cầu

TTK Guterres cho rằng một mạng lưới chủ nghĩa đa phương bao trùm và hiệu quả dựa trên Hiến chương LHQ có thể giúp thế giới không rơi vào những mối nguy hiểm lớn hơn.

Nhieu chinh tri gia du hoi nghi o Jeju, giai quyet thach thuc toan cau hinh anh 1
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 6/11, các cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổng thư ký đương nhiệm cùng các chính trị gia và học giả hàng đầu đã cùng nhau đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ về tăng cường hợp tác đa phương trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và những thách thức xuyên quốc gia khác.

Trong lễ khai mạc Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng diễn ra theo hình thức trực tuyến, những đại biểu tham gia đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết thúc đẩy hợp tác đa phương vốn bị xói mòn bởi sự cạnh tranh giữa các cường quốc, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương ở một số khu vực trên thế giới.

Tham gia diễn đàn có Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong và người đứng đầu chính quyền đảo Jeju Won Hee-ryong.

Trong một thông điệp bằng video gửi đến lễ khai mạc diễn đàn thường niên trên, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh hợp tác là nền tảng để giải quyết tất cả những thách thức ở mọi thời đại như hoạt động vì hòa bình; mở rộng y tế toàn dân; thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và ngăn ngừa mọi thảm họa cũng như khủng hoảng.

Ông Guterres cho rằng một mạng lưới chủ nghĩa đa phương bao trùm và hiệu quả dựa trên những giá trị lâu dài của Hiến chương Liên hợp quốc có thể giúp thế giới không rơi vào những mối nguy hiểm lớn hơn.

Ông Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị trên khắp thế giới cùng nhau giải quyết những vấn đề yếu kém của thế giới, tăng cường năng lực quản trị toàn cầu, và đoàn kết, thống nhất để vượt qua thử thách lớn nhất mọi thời đại.

Cùng quan điểm trên, cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon và cựu Tổng thống Mỹ Clinton nhấn mạnh chỉ có hợp tác mới có thể giúp thế giới nhanh chóng vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.

Khẳng định hợp tác quốc tế là chìa khóa trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, người đứng đầu chính quyền đảo Jeju Won Hee-ryong bày tỏ hy vọng rằng nhà lãnh đạo mới của Mỹ sắp tới sẽ thúc đẩy hợp tác đa phương nhằm vượt qua những khó khăn mà loài người đang phải đối mặt hiện nay./.

Theo vietnamplus.vn