Thứ tư,  04/08/2021

Thắng lợi mới của cánh tả

Tân Tổng thống Bolivia Luis Arce. 

Tổng thống đắc cử Bô-li-vi-a L.A-xê đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, đánh dấu sự trở lại nắm quyền của đảng cánh tả Phong trào tiến lên Chủ nghĩa xã hội (MAS). Thắng lợi của MAS được kỳ vọng thúc đẩy đoàn kết quốc gia, mang lại ổn định cho Bô-li-vi-a và tiếp tục khích lệ các phong trào quần chúng tiến bộ ở khu vực Mỹ la-tinh.

Tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống L.A-xê, được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Bô-li-vi-a ngày 8-11, có Nhà vua Tây Ban Nha, Tổng thống các nước: Ác-hen-ti-na, Cô-lôm-bi-a, Pa-ra-goay, cùng nhiều quan chức cấp cao các nước trong khu vực Mỹ la-tinh và thế giới. Tổng thống L.A-xê tuyên bố, một giai đoạn phát triển mới đã mở ra với Bô-li-vi-a; đề cao lợi ích quốc gia, Chính phủ sẽ thúc đẩy những ý tưởng mới, xây dựng các chương trình mới, để sớm đưa Bô-li-vi-a trở lại quỹ đạo ổn định, bảo đảm xã hội công bằng, đất nước đoàn kết và người dân chung sống trong hòa bình. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là nỗ lực kiềm chế, tiến tới loại bỏ dịch Covid-19; hàn gắn chia rẽ xã hội, khắc phục khó khăn, hướng tới đưa kinh tế tăng trưởng trở lại mức trước đại dịch.

Trong tư cách đại diện đảng cánh tả MAS, giành được 55,1% số phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử Bô-li-vi-a hôm 18-10, ông A-xê đã vượt qua đối thủ C.Mê-xa theo đường lối trung hữu, để đắc cử tổng thống ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên. Cùng vị trí tổng thống, MAS còn bảo toàn thế đa số trong Quốc hội, với tỷ lệ phiếu ủng hộ vượt trội so mức phe cánh hữu giành được. MAS cũng nhận được số phiếu bầu đáng kể (35%) ngay cả ở bang Xan-ta Crút, nơi được xem là “thành trì” của thủ lĩnh các cuộc biểu tình bạo loạn, lật đổ cựu Tổng thống Ê.Mô-ra-lết một năm trước. Chiến thắng vang dội của ông A-xê và đảng MAS được xác nhận chính thức đã gạt bỏ những nghi ngờ và cáo buộc, đồng thời phản ánh rõ nguyện vọng của đa số cử tri Bô-li-vi-a về một giai đoạn ổn định và phát triển mới cho đất nước.

Giới quan sát cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng dẫn tới thắng lợi của MAS ngay tại vòng đầu tiên, đó là cử tri đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao kỷ lục, dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này cho thấy yêu cầu cấp bách của người dân Bô-li-vi-a nhằm nhanh chóng chấm dứt giai đoạn bất ổn kéo dài từ sau cuộc lật đổ chính quyền do MAS lãnh đạo hồi tháng 11-2019. Đồng thời phản ánh sự ủng hộ những chính sách bị tạm ngừng trong một năm qua.

Thực tế, kể từ khi nhà lãnh đạo thuộc MAS, cựu Tổng thống Ê.Mô-ra-lết lên nắm quyền năm 2016, tiến trình thay đổi được khởi động tại Bô-li-vi-a. Những chính sách của chính quyền do MAS lãnh đạo mang lại sự phát triển về kinh tế, dựa trên chiến lược khôi phục chủ quyền và tự chủ nhà nước về tài nguyên thiên nhiên, từ đó tạo ra những cải thiện xã hội, với những thành tựu rõ rệt về giảm nghèo, xóa mù chữ, phổ cập mạng lưới y tế và giáo dục, cùng nhiều dấu ấn đậm nét khác. Theo nhận định của mạng lưới truyền hình Mỹ la-tinh TeleSUR (đặt trụ sở tại Vê-nê-xu-ê-la), đường lối chính sách MAS theo đuổi còn góp phần tạo dựng nền móng cho thế giới quan đa văn hóa, đa sắc tộc, thay thế quan điểm cũ kỹ, lệch lạc, vốn chỉ ưu tiên giới thượng lưu và được xem là “tàn tích” từ thời thuộc địa.

Thắng lợi của cánh tả Bô-li-vi-a mang ý nghĩa quan trọng với các phong trào nhân dân tiến bộ ở khu vực, được hoan nghênh là “chiến thắng của quần chúng” ở Mỹ la-tinh. TeleSUR nhấn mạnh, việc MAS trở lại ngoạn mục sau một năm bất ổn ở Bô-li-vi-a khẳng định rằng, trong thời khắc gian khó và chia rẽ, sự đoàn kết của các khối nhân dân là yếu tố tiên quyết mang lại thắng lợi. Chiến thắng của MAS tiếp tục củng cố và khích lệ khối các quốc gia Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê kiên trì mục tiêu tự chủ, đoàn kết và hội nhập, bảo vệ hòa bình, ổn định và thành quả chung của khu vực.

Trong bối cảnh chính trường Bô-li-vi-a phân cực sâu sắc hiện nay, lợi thế nghiêng về MAS. Đây là thuận lợi, song không đồng nghĩa con đường phía trước sẽ bằng phẳng. Những cam kết chính sách phù hợp bối cảnh mới là cần thiết, trên cơ sở phân tích những yếu tố bất lợi, cả về chính trị lẫn kinh tế – xã hội, từng bị các lực lượng đối địch lợi dụng, cản trở vai trò lãnh đạo của cánh tả ở Bô-li-vi-a.

Theo Nhandan