Thứ sáu,  24/09/2021

Mỹ muốn rút quân nhanh khỏi Afghanistan và Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller lưu ý rằng 19 năm sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ, Mỹ cam kết đánh bại lực lượng al-Qaeda và “sắp” hoàn thành mục tiêu này.

My muon rut quan nhanh khoi Afghanistan va Trung Dong hinh anh 1
Binh sỹ Mỹ tuần tra tại khu vực Sangin, Afghanistan, ngày 12/6/2012. 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller ngày 14/11 cho biết ông có thể đẩy mạnh rút quân Mỹ khỏi Afghanistan và Trung Đông.

Trong thông điệp đăng tải trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Christopher Miller nhấn mạnh: “Đã đến lúc phải về nhà. Tất cả các cuộc chiến phải kết thúc. Tôi là một trong số những người mệt mỏi vì chiến tranh. Đây là một giai đoạn quan trọng, trong đó, chúng tôi chuyển những nỗ lực từ vai trò lãnh đạo sang vai trò hỗ trợ. Tuy nhiên, việc chấm dứt chiến tranh cần có sự thỏa hiệp và hợp tác.”

Ông Miller cũng lưu ý rằng 19 năm sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ, Mỹ cam kết đánh bại lực lượng al-Qaeda và “sắp” hoàn thành mục tiêu này.

Ông Christopher Miller được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 9/11 thay người tiền nhiệm Mark Esper. Ông Miller trước đó đảm nhiệm cương vị Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia.

Hồi tháng 7 vừa qua, Mỹ đã hoàn thành giai đoạn đầu trong thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan và hiện duy trì khoảng 8.000 binh sỹ tại đây.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ này và chỉ đạo tìm kiếm thỏa thuận để nhanh chóng rút toàn bộ binh sỹ về nước.

Theo thỏa thuận hồi tháng 2 giữa Mỹ và Taliban, Mỹ sẽ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021./.

Theo Vietnamplus