Chủ nhật,  26/09/2021

Lo ngại về tiến độ vắc-xin phòng Covid-19

Một cơ sở nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19 ở Ác-hen-ti-na. 

Ngày 18-11, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) M.Rai-ân cảnh báo, thế giới sẽ tiếp tục đương đầu với làn sóng bùng phát dịch mới mà vẫn chưa có vắc-xin ngừa Covid-19. WHO dự báo, sau từ bốn đến sáu tháng nữa, thế giới mới có thể có được số lượng vắc-xin đáng kể để phân phối đến các điểm nóng dịch bệnh.

* Chính phủ Thái-lan cho biết đã đặt mua của AstraZeneca (Anh) 23 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, đồng thời cấp khoảng 78,5 triệu USD cho Viện Vắc-xin quốc gia Thái-lan để nghiên cứu và phát triển vắc-xin. Ác-hen-ti-na cũng hợp tác với Mê-hi-cô để sản xuất từ 150 đến 250 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca.

* Trong khi đó, tại châu Á, Ấn Độ ghi nhận tới gần 45.500 ca mắc trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca bệnh lên gần chín triệu người, trong đó có 131.639 ca tử vong. Mức ca mắc mới giảm, song số người nhập viện lại tăng nhanh.

* Tại châu Âu, Chính phủ Bồ Đào Nha đang nỗ lực đối phó làn sóng dịch Covid-19 thứ hai; Quốc hội thảo luận gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm hai tuần. Tình hình dịch cũng diễn biến phức tạp ở Luých-xăm-bua, buộc Chính phủ nước này phải gấp rút chuẩn bị cho đợt phong tỏa lần thứ hai. Chính phủ Pháp nhận định, nước này khó có thể sớm dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chỉ nới lỏng một số biện pháp hạn chế trước dịp Giáng sinh.

* Tại Mỹ, Thị trưởng thành phố Niu Oóc thông báo đóng cửa các trường công lập từ ngày 19-11. Chính phủ Mỹ và Ca-na-đa nhất trí tiếp tục áp dụng hạn chế đi lại không cần thiết qua biên giới trên bộ thêm 30 ngày.

* Xa-moa ở Nam Thái Bình Dương xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, đưa con số nước, vùng lãnh thổ có dịch bệnh lên 217. Bang Nam Ô-xtrây-li-a của Ô-xtrây-li-a triển khai phong tỏa nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay, theo đó, mọi sự kiện, hoạt động tụ tập đông người ngoài trời đều bị cấm.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 19-11, thế giới đã có 56.614.000 ca mắc Covid-19, 1.355.770 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 39.409.980 người.

* Trong hai ngày 18 và 19-11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, học sinh, sinh viên đã kết thúc chương trình học, người cao tuổi và một số trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

* Ngày 19-11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin và Hãng hàng không VietJet phối hợp các cơ quan chức năng Phi-li-pin đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Phi-li-pin về nước, trong đó có phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền, trẻ em dưới 18 tuổi, sinh viên không có nơi lưu trú, lao động hết hạn hợp đồng và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ngày 19-11, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Lào ở thủ đô Viêng Chăn, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, đã trao cho Đại tướng Chăn-xa-mỏn Chăn-nha-lạt 500 triệu kíp Lào và 25 máy khử khuẩn tự động (tổng giá trị gần 1,5 tỷ đồng), tặng Bộ Quốc phòng Lào để sử dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Nhandan