Chủ nhật,  28/11/2021

Hàn Quốc phát hiện ổ dịch COVID-19 tại trường luyện thi ở Seoul

Tính đến 14 giờ (giờ địa phương), ít nhất 32 người có liên quan đến trường luyện thi tại Noryangjin, Tây Nam thủ đô Seoul, đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Han Quoc phat hien o dich COVID-19 tai truong luyen thi o Seoul hinh anh 1
Trường luyện thi Noryangjin. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 20/11, giới chức Hàn Quốc cho biết đã có hơn 30 ca mắc mới bệnh COVID-19 liên quan đến một trường luyện thi tại thủ đô Seoul.

Theo Văn phòng quận Dongjak ở thủ đô Seoul, tính đến 14 giờ (giờ địa phương), ít nhất 32 người có liên quan đến trường luyện thi tại Noryangjin, Tây Nam thủ đô Seoul, đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Trong số ca nhiễm có cả sinh viên và nhân viên trường. Chính quyền đã yêu cầu 214 người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân tự cách ly. Nhiều khả năng số ca nhiễm sẽ còn tăng do công tác xét nghiệm vẫn đang được tiến hành.

Noryangjin là khu vực có nhiều trường luyện thi làm giáo viên và viên chức nhà nước. Ổ dịch này đã bùng phát chỉ một ngày trước khi Hàn Quốc tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên trung học và phổ thông. Sở Giáo dục thành phố Seoul vẫn quyết định tổ chức kỳ thi như kế hoạch với việc tăng cường các biện pháp giãn cách tại các địa điểm thi tuyển.

Hàn Quốc hiện có tổng cộng 30.017 ca mắc COVID-19, trong đó có 501 ca tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết Hàn Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên sau khi phát triển được vắcxin và thuốc chữa trị COVID-19.

Tại cuộc họp với các chuyên gia y tế, Bộ trưởng Lee In-young nêu rõ khi Hàn Quốc có vắcxin và phương thuốc điều trị COVID-19 và phân phối được sản phẩm trong tương lai gần, thì một môi trường mới sẽ được thiết lập ở Bán đảo Triều Tiên, nơi người dân và hàng hóa có thể lưu thông dễ dàng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lee In-young cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập hệ thống ứng phó mà hai nước đã nhất trí vào năm 2018 nhằm ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan và tăng cường trao đổi thông tin. Theo ông, hai nước cần thúc đẩy hợp tác tương trợ trong công tác chẩn đoán, điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh, nghiên cứu và phát triển vắcxin.

Bộ trưởng hối thúc việc mở trung tâm ứng phó bệnh dịch liên Triều tại một trong những thị trấn biên giới để giúp Bán đảo Triều Tiên trở thành một nơi an toàn trong trạng thái bình thường mới. Ông cũng kêu gọi các tổ chức phi chính phủ chủ động tìm ra phương thức thúc đẩy hợp tác liên Triều.

Tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), chính quyền đặc khu thông báo sẽ tạm đình chỉ các lớp học trực tiếp cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 từ ngày 23/11-6/12 tới, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại đây đang xấu đi nhanh chóng.

Trong ngày 20/11, Hong Kong đã ghi nhận thêm 26 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 21 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 5.518 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Hong Kong là 108 ca.

Trong khi đó, trong những tuần qua, nhiều trường tiểu học tại Hong Kong đã ghi nhận các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp trên. Cách thức lây nhiễm của căn bệnh này cũng tương tự như bệnh COVID-19, do đó nếu dịch COVID-19 lây lan trong trường học, nguy cơ đe dọa cộng đồng là rất cao.

Giới chức y tế cảnh báo nếu tình hình xấu đi, các lớp học theo hình thức truyền thống của những khối khác cũng sẽ bị yêu cầu tạm nghỉ, đồng thời kêu gọi người dân dừng mọi hoạt động tụ tập không cần thiết.

Han Quoc phat hien o dich COVID-19 tai truong luyen thi o Seoul hinh anh 2
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày, chính quyền thủ đô Berlin có thể sẽ quyết định tiếp tục kéo dài biện pháp phong tỏa có giới hạn đến ngày 20/12, một tuần trước khi diễn ra cuộc thảo luận tiếp theo giữa Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang.

Theo tờ Berliner Morgenpost, nhiều đại diện của Liên minh cầm quyền bang Berlin đã xác nhận thông tin trên. Theo đó, các tổ chức văn hóa và nhà hàng sẽ vẫn đóng cửa cho đến trước lễ Giáng sinh. Ngành thương mại bán lẻ không bị hạn chế thêm để không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh Giáng sinh, trong khi việc thắt chặt các quy định với trường học cũng đã được lên kế hoạch.

Ngoài ra, truyền thông đưa tin các bang dự kiến sẽ thống nhất với Thủ tướng Merkel về một chiến lược phân cấp khu vực dựa trên số lượng ca nhiễm tương ứng nhằm dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, Berlin là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do đó, việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa dự kiến cũng sẽ muộn hơn so với các khu vực khác.

Trước sự gia tăng nhanh chóng của số ca mắc COVID-19, đầu tháng 11, Chính phủ Đức đã quyết định áp dụng phong tỏa có giới hạn trên toàn quốc đến hết tháng này, theo đó, đóng cửa các quán bar, nhà hàng, phòng tập và một số điểm vui chơi, giải trí khác.

Theo Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), trong 24 giờ qua, Đức đã ghi nhận thêm 23.648 ca mắc COVID-19, đây là mức cao nhất kể từ đầu dịch, nâng số tổng ca mắc COVID-19 lên 879.564 ca, trong đó có 13.630 ca tử vong./.

Theo vietnamplus.vn