Thứ sáu,  25/06/2021

Hàn Quốc “mạnh tay” với các cơ sở tôn giáo không tuân thủ phòng dịch

Thủ tướng Hàn Quốc khẳng định Chính phủ sẽ không dung thứ cho các hành vi như can dự vào hoạt động truy tìm nguồn gốc hoặc từ chối xét nghiệm, đe dọa đến tính mạng người dân và an toàn của mọi người.

Han Quoc
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun. 

Ngày 14/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cảnh báo chính phủ sẽ nghiêm khắc đối với bất kỳ ai cản trở các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giữa lúc ngày càng có nhiều quan ngại về đợt bùng phát COVID-19 gần đây, tại một nhà thờ Tin lành ở thành phố Sangju, đang lan khắp cả nước.

Phát biểu tại trong cuộc họp liên ngành về ứng phó với COVID-19 được tổ chức tại thành phố Sejong, cách thủ đô Seoul 120km về phía Nam, Thủ tướng Chung Sye-kyun nói: “Trong khi hầu hết các cơ sở tôn giáo đang tích cực tham gia các biện pháp phòng chống dịch bệnh của nhà nước, người dân quan ngại sau khi đợt bùng phát trên đã lan khắp cả nước.”

Thủ tướng Chung Sye-kyun khẳng định: “Chính phủ sẽ không dung thứ hoặc bỏ qua cho các hành vi như can dự vào các hoạt động truy tìm nguồn gốc hoặc từ chối xét nghiệm, đe dọa đến tính mạng người dân và an toàn của mọi người.”

Nhà thờ Tin lành ở thành phố Sangju, cách Seoul 270 km về phía Đông Nam, đã nổi lên là điểm nóng mới của dịch COVID-19, với hơn 660 trường hợp lây nhiễm.

Trước đó, ngày 13/1, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) Lee Man-hee được tuyên trắng án đối với cáo buộc cản trở nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 của chính phủ trong đợt dịch bùng phát từ nhà thờ của giáo phái này hồi năm ngoái.

Thẩm phán Kim Mi-Kyung tại tòa án quận Suwon cho biết, theo luật phòng dịch, việc giới chức y tế yêu cầu ông Lee Man-hee nộp danh sách thành viên và các cơ sở giáo phái không được coi là cuộc khảo sát dịch tễ học.

Do vậy, tòa án không thể buộc tội ông Lee Man-hee cản trở nỗ lực phòng chống dịch của chính phủ khi ông này cung cấp thông tin không đầy đủ./.

Theo Vietnamplus