Thứ sáu,  02/12/2022

LHQ kêu gọi Israel và Palestine không làm hỏng tiến trình hòa bình

Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế bất cứ hành động đơn phương nào có thể gây nguy hiểm cho việc tổ chức hội nghị quốc tế nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

LHQ keu goi Israel va Palestine khong lam hong tien trinh hoa binh hinh anh 1
Toàn cảnh khu định cư Tekoa của Israel tại khu Bờ Tây chiến đóng, phía nam Bethlehem, ngày 17/11/2020. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 4/2 đã kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế bất cứ hành động đơn phương nào có thể gây nguy hiểm cho việc tổ chức hội nghị quốc tế nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9/2020, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi ông Guterres trong năm 2021 triệu tập hội nghị quốc tế với sự tham dự của Nhóm Bộ tứ Trung Đông và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để tái khởi động tiến trình hòa bình với nỗ lực cao nhất nhằm chấm dứt việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Phát biểu tại một hội nghị của Ủy ban Thực thi quyền bất khả xâm phạm của người Palestine, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nêu rõ: “Tổng thống Abbas đã kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế… nhằm mở ra cơ hội tích cực xúc tiến hòa bình cho khu vực. Tôi kêu gọi các bên kiềm chế khỏi bất cứ hành động đơn phương nào có thể cản trở khả năng tái khởi động tiến trình hòa bình.”

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7/6/1967, bao gồm cả Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay.

Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, tuy nhiên Chính phủ Israel lại coi khu vực này là “vùng tranh chấp.”

Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Israel thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng hàng loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem.

Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc./.

Theo Vietnamplus