Thứ bảy,  02/07/2022

Đẩy mạnh việc tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân tại thành phố Y-ăng-gun, Mi-an-ma. 

Theo Roi-tơ và TTXVN, Hung-ga-ri thông báo đã nhận được lô vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh phối hợp bào chế. Theo đó, lô vắc-xin này sẽ đủ tiêm phòng cho 20 nghìn người. Chính phủ Hung-ga-ri cho biết đã đặt hàng tổng cộng 6.540.000 liều vắc-xin của Hãng AstraZeneca, đủ để tiêm phòng cho khoảng 3.270.000 người.

* Truyền thông Thụy Điển đưa tin, lô vắc-xin đầu tiên của Hãng AstraZeneca đã đến Thụy Điển sớm hơn hai ngày so với dự kiến. Lô vắc-xin được vận chuyển đến Thụy Điển trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho giai đoạn hai của chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Những đối tượng được ưu tiên tiêm đầu tiên là những người cao tuổi nhất, sau đó đến những người hơn 65 tuổi.

* Lô hàng đầu tiên gồm 88 lít thành phần hoạt tính để sản xuất vắc-xin Covid-19 của Hãng AstraZeneca đã được vận chuyển từ Trung Quốc đến Bra-xin. Đây được xem là nguồn cung quan trọng để đẩy nhanh tốc độ triển khai chương trình vắc-xin ngừa Covid-19 tại quốc gia Nam Mỹ này.

* Hãng tin TASS của Nga đưa tin, Bộ Y tế Séc đang nghiên cứu các khía cạnh pháp lý để có thể mua trực tiếp vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga mà không cần thông qua cơ quan quản lý của Liên hiệp châu Âu (EU). Trước đó, Thủ tướng Séc A.Ba-bít đã đến thăm Hung-ga-ri để nghiên cứu kinh nghiệm của nước này trong việc sử dụng vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất.

* Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ chính thức đề nghị cơ quan chức năng y tế Bra-xin cho phép sử dụng loại vắc-xin ngừa Covid-19 mà hãng này phát triển cùng với Tập đoàn BioNTech của Đức. Giám đốc hãng Pfizer tại Bra-xin khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Bra-xin để tiến trình đăng ký loại vắc-xin nêu trên được thực hiện một cách tốt nhất.

* Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thông báo, Mi-an-ma đã phê duyệt việc sử dụng vắc-xin Sputnik V của Nga. Thông báo nêu rõ, quỹ này xác nhận Mi-an-ma trở thành quốc gia thứ 21 trên thế giới phê duyệt vắc-xin Sputnik V. Vắc-xin Sputnik V của Nga đã được giới khoa học công nhận có hiệu quả phòng ngừa Covid-19 lên tới gần 92% sau khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên quy mô lớn được công bố.

* Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu cung cấp thuốc CT-P59 điều trị Covid-19 của Công ty dược nội địa Celltrion cho các cơ sở y tế từ giữa tháng 2 này. Thuốc CT-P59 của Celltrion đã được Chính phủ Hàn Quốc phê duyệt sử dụng với điều kiện phải nộp kết quả thử nghiệm lâm sàng lần thứ ba.

* Công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) thông báo, vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng đã được Cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc chính thức cấp phép sử dụng rộng rãi. Đây là loại vắc-xin phòng Covid-19 thứ hai được cấp phép sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc, sau khi vắc-xin của Tập đoàn dược phẩm Sinopharm được cấp phép hồi tháng 12-2020.

* Cơ quan giám sát thực phẩm và dược phẩm của In-đô-nê-xi-a vừa phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 do Hãng dược phẩm Sinovac Biotech phát triển để sử dụng cho người cao tuổi. Vừa qua, In-đô-nê-xi-a đã chính thức triển khai giai đoạn một của chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí ngừa Covid-19 cho các nhân viên y tế và công chức.

* Bộ Y tế Ấn Độ thông báo, nước này đang phát triển thêm bảy loại vắc-xin ngừa Covid-19. Liên quan các loại vắc-xin mà Ấn Độ đang sử dụng hiện nay gồm Covishield và Covaxin, Bộ Y tế nước này cho biết, hai loại vắc-xin này đang được sử dụng trong tình huống khẩn cấp, được giám sát đầy đủ và có kiểm soát; quyết định về việc đưa vào sử dụng đại trà sẽ được đưa ra theo yêu cầu của tình hình.

* Bắt đầu từ ngày 6-2, Cu-ba áp dụng các biện pháp hạn chế đối với người nhập cảnh và các chuyến bay thương mại vào nước này. Chính phủ Cu-ba cho biết, theo quy định mới, người nhập cảnh vào nước này phải cách ly tại các cơ sở, trung tâm cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Các trung tâm cách ly hiện đã có tại khắp các tỉnh, thành phố của nước này.

* Tại Bắc Mỹ, truyền thông Ca-na-đa đưa tin, tính đến chiều 6-2 (giờ địa phương), số bệnh nhân mắc Covid-19 tại nước này đã vượt 800 nghìn người trong đó có 20.680 người chết. Trong bối cảnh việc phân phối vắc-xin chậm hơn so với kế hoạch, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô đã cam kết bảo đảm lượng vắc-xin đủ cho người dân.

Theo Nhandan