Thứ bảy,  02/07/2022

Cộng đồng người Việt gặp gỡ trực tuyến đón Xuân Tân Sửu 2021

Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Tân Sửu năm 2021 dưới hình thức trực tuyến trong không khí ấm áp, thân tình hương vị Tết quê hương.

Đại Sứ quán Việt Nam tại Indonesia tổ chức Tết cộng đồng Xuân Tân Sửu năm 2021 dưới hình thức trực tuyến.
Tham dự sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tổ chức có hơn 120 người gồm đông đảo bà con người Việt sinh sống, làm việc, học tập tại nhiều thành phố của Indonesia (Jakarta, Bekasi, Bogor, Bandung, Bali, Tangerang, Yogyakarta, Ache, Sidoarjo, Malang…), Timor Leste và Việt Nam, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Indonesia.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã thông tin cho bà con cộng đồng về tình hình đất nước, các thành tựu đối nội và đối ngoại nổi bật của Việt Nam trong năm 2020 và thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đưa ra định hướng chiến lược của đất nước đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Đại sứ cũng gửi lời chúc Tết đến toàn thể bà con người Việt Nam tại Indonesia năm mới Tân Sửu an khang, thịnh vượng và thành công.

Đại sứ Phạm Vinh Quang cho biết, năm 2020 là một năm đầy khó khăn, đặc biệt là việc bùng phát của dịch COVID-19 đã gây tác động toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, dưới sự lãnh đạo đúng đắn kịp thời của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng của thế giới khi thực hiện thắng lợi cả hai mục tiêu là kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi nền kinh tế với tăng trưởng GDP đạt 2,91%, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới, xuất nhập khẩu vẫn tăng 5,1%, đạt 540 tỉ USD. Đối ngoại cũng gặt hái nhiều thành công, đặc biệt là Việt Nam cũng đảm nhận thành công vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ song phương Việt Nam và Indonesia cũng có những bước tiến triển quan trọng. Trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng thương mại song phương vẫn đạt mức khoảng 8,2 tỷ USD so với năm 2019 đạt 9,1 tỷ USD; hai nước đã có sự phối hợp trong khuôn khổ hợp tác của ASEAN, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao dưới hình thức phù hợp…

Đại sứ đặc biệt đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, trong năm qua, đã phát huy tinh thần và ý chí vươn lên, sát cánh cũng với Indonesia vượt qua mọi khó khăn, thách thức của dịch bệnh để ổn định cuộc sống và phục hồi kinh tế. Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một phần của Tổ quốc. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia luôn quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn bà con trong việc phòng chống dịch, triển khai các công tác bảo hộ cộng dân, đồng thời tổ chức ba chuyến bay đưa tổng cộng 405 công dân về nước.

Tại buổi gặp, một số đại diện bà con cộng đồng phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn đã tạo cơ hội để bà con tại Indonesia, Timor Leste và trong nước có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu trong không khí thân tình mỗi khi Tết đến, Xuân về; mong muốn tiếp tục được Đại sứ quán hỗ trợ nhằm gắn kết hơn nữa trong bà con cộng đồng trong cuộc sống, làm ăn, quảng bá du lịch, bảo hộ công dân. Để góp vui cho Tết cộng đồng, các nghệ sĩ từ Việt Nam đã biểu diễn một số tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang hương vị Tết từ quê hương đến những người con xa quê.

Đại sứ Phạm Vinh Quang mong muốn rằng bà con người Việt tại Indonesia sẽ luôn ủng hộ, tin tưởng và sát cánh cùng đất nước, dân tộc đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cho khát vọng một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, giữ vị trí quan trọng trên trường quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ phát biểu. 

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Italy, Cộng hòa Síp và Cộng hòa Malta nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

Do tình hình dịch bệnh tại Italy vẫn diễn biến phức tạp, cũng như tuân thủ các quy định phòng dịch của chính quyền sở tại, buổi gặp mặt đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Tham dự buổi gặp mặt có gần 100 điểm cầu trực tuyến của bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Italy, Cộng hòa Síp và Cộng hòa Malta.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ nhấn mạnh, trong năm 2020, Italy là nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và là nước đầu tiên trong châu Âu phải áp dụng biện pháp phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và cuộc sống của bà con cộng đồng. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, bà con cộng đồng đã thể hiện tinh thần đoàn kết, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng dịch của sở tại, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thông tin về tình hình Việt Nam trong năm 2020, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết, với kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam đã trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới. Dù chịu tác động của đại dịch, song kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng và nằm trong nhóm nước tăng trưởng cao của thế giới. Về đối ngoại, Việt Nam đã làm tốt vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với nhiều sáng kiến được đánh giá cao, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, đầu năm 2021, Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII. Đại hội đã bầu ra ban lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ 5 năm 2021-2026, đồng thời đề ra định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt trong năm 2020 của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Italy, Cộng hòa Síp và Cộng hòa Malta. Các hành động tình nghĩa của bà con cộng đồng đã thể hiện tinh thần đoàn kết, bản chất tốt đẹp của người Việt Nam. Đại sứ Huệ cũng đã thông tin cho bà con cộng đồng về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam hiện nay, nhấn mạnh quyết tâm của các cấp chính quyền Việt Nam trong việc nỗ lực kiểm soát dịch bệnh để bà con cộng đồng yên tâm về tình hình dịch bệnh ở trong nước trước thềm năm mới.

Tại buổi gặp mặt, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do cán bộ các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy và bà con cộng đồng ở nhiều điểm cầu khác nhau thể hiện được chia sẻ tới đông đảo bà con Việt kiều, thể hiện tinh thần phấn khởi, niềm tin lạc quan trong Năm mới Tân Sửu 2021.

Tết cộng đồng được tổ chức trực tuyến.

Trước đó, tối 3/2, Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố New York đã tổ chức gặp mặt trực tuyến đón Tết Tân Sửu với sự tham dự của hơn 100 bà con kiều bào, cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam và bạn bè quốc tế đang sinh sống, lao động, học tập tại nhiều nơi trên đất Mỹ, nhất là ở New York và vùng phụ cận.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với quê hương, đất nước, mong muốn bà con luôn gìn giữ tình cảm gắn bó với quê hương Việt Nam và đóng góp tích cực cho sự phát triển và quan hệ đối ngoại sâu rộng của đất nước. Đại sứ bày tỏ tin tưởng thế giới sẽ vượt qua đại dịch COVID-19 trong năm nay và Việt Nam sẽ sớm có vaccine để tiêm chủng rộng rãi cho người dân trong mùa Hè tới. Ông cũng nhấn mạnh 2021 là năm thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực của HĐBA với rất nhiều thách thức, song tất cả sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành trọng trách của đất nước./.
Theo Chinhphu