Thứ sáu,  19/08/2022

Dịch COVID-19: Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh

Ngày 26/2, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ trước thời hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở 6 trong số 10 tỉnh, thành.

Dich COVID-19: Nhat Ban do bo tinh trang khan cap tai 6 tinh hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: FT)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 26/2, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ trước thời hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở 6 trong số 10 tỉnh, thành.

Theo quyết định này, tình trạng khẩn cấp sẽ được dỡ bỏ ở các tỉnh Aichi, Gifu, Kyoto, Osaka, Hyogo và Fukuoka từ ngày 28/2 do tình hình dịch bệnh ở các địa phương này đã cải thiện rõ rệt. Như vậy, tình trạng khẩn cấp sẽ được duy trì ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Saitama, Chiba và Kanagawa.

Trong thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản đã cải thiện đáng kể nhờ việc áp dụng tình trạng khẩn cấp. Ngày 25/2, nước này chỉ ghi nhận 1.076 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với mức đỉnh 7.863 ca vào ngày 8/1, và 74 ca tử vong, giảm 63% so với mức đỉnh 121 ca vào đầu tháng này. Đáng chú ý, với 340 ca ở Tokyo, đây là ngày thứ 19 liên tiếp số lượng ca nhiễm mới ở thủ đô của Nhật Bản dưới ngưỡng 500.

Trong bối cảnh đó, hôm 22/2, chính quyền tỉnh Aichi ở miền Trung đã đề nghị Chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại đây, viện dẫn tốc độ lây lan đang chậm lại và sự cải thiện về hệ thống y tế. Các tỉnh Kyoto, Osaka, Hyogo, Gifu và Fukuoka sau đó đã lần lượt đưa ra các đề nghị tương tự.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia y tế vẫn tỏ ra thận trọng về những diễn biến của dịch COVID-19 ở nước này. Trong cuộc họp gần đây, các chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) nhận định số lượng ca nhiễm mới đã giảm sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, nhưng tốc độ giảm đã chậm dần kể từ giữa tháng 2. Các bệnh viện vẫn đang chịu áp lực cho dù không lớn như trước đây. Vì vậy, họ khuyến nghị cần tiếp tục nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi đó, ngày 25/2, Chủ tịch Hội Y học Nhật Bản Toshio Nakagawa tỏ ra lo ngại về khả năng người dân mất cảnh giác sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Theo ông, việc sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp có thể “phát đi thông điệp sai rằng mọi thứ đã ổn”.

Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận trong vòng 1 tháng vào ngày 7/1. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra 11 tỉnh.

Tuy nhiên, ngày 2/2, Thủ tướng Suga đã quyết định chỉ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Tochigi, trong khi kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 9 tỉnh, thành khác tới ngày 7/3./.

Theo vietnamplus.vn