Thứ tư,  06/07/2022

Hàn Quốc lập ‘Thư viện dữ liệu ung thư quốc gia’

Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc đã công bố quyết định xây dựng “Thư viện dữ liệu ung thư quốc gia” về 10 loại ung thư chính, trong đó tổng hợp thông tin của 3 triệu bệnh nhân ung thư nhằm sử dụng vào mục đích nghiên cứu phương pháp phòng ngừa và điều trị ung thư.

10 bệnh ung thư chính ở đây gồm ung thư vú, phổi, đại tràng, thận, dạ dày, gan, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, đường mật và máu.

Bộ Y tế và phúc lợi sẽ tổng hợp dữ liệu lớn (big data) liên kết tổng hợp các tài liệu bằng văn bản, tài liệu chẩn đoán bằng video, tài liệu kiểm tra sức khỏe, tài liệu gene di truyền, thống kê tử vong của 3 triệu bệnh nhân để công khai cho các nhà nghiên cứu có thể khai thác, sử dụng.

Dữ liệu lớn là một thuật ngữ chung để chỉ một lượng lớn dữ liệu và công nghệ xử lý những dữ liệu đó, được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin (IT), cho phép xử lý một lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực với tốc độ siêu nhanh. Trước tiên, lượng dữ liệu được tổng hợp là khổng lồ, lớn hơn rất nhiều so với trước đây, giúp phân tích và xử lý thông tin một cách đa dạng, người dùng sẽ có thể lấy được thông tin mà mình mong muốn.

Thư viện dữ liệu ung thư khai thác đặc điểm này của big data để bao quát tất cả các dữ liệu trong toàn bộ bộ chu kỳ, cả trước và sau khi bệnh nhân phát bệnh. Trước đây, các dữ liệu chỉ tập trung vào giai đoạn sau khi bệnh nhân đã phát bệnh. Do đó, các dữ liệu này có thể sử dụng vào cả 2 mục đích điều trị và phòng ngừa ung thư.

Theo KBS, 3 nguyên nhân tử vong hàng đầu của người Hàn Quốc đó là ung thư, bệnh tim mạch và mạch máu não, bệnh đường hô hấp. Việc xây dựng Thư viện dữ liệu ung thư là bước khởi đầu để Hàn Quốc tiến tới xây dựng dữ liệu y tế về 3 loại bệnh này.

Cho tới nay, tại Hàn Quốc, dữ liệu về ung thư phân tán ở nhiều cơ quan khác nhau. Các dữ liệu được quản lý hiện nay chỉ gồm văn bản. Nếu tổng hợp được các dữ liệu rải rác này sẽ có thể phát huy được hiệu quả gấp nhiều lần, cũng như cả những chức năng hoàn toàn mới.

Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc nhấn mạnh việc xây dựng dữ liệu quan trọng, nhưng việc công khai mọi dữ liệu để người dân có thể sử dụng rộng rãi lại càng quan trọng hơn. Bộ sẽ công khai các dữ liệu dùng cho nghiên cứu ung thư, hoàn thiện “Dữ liệu lớn tổng hợp về ung thư Hàn Quốc” bao quát tất cả các dữ liệu tại các bệnh viện điều trị ung thư lớn trên toàn quốc cho tới năm 2024.

Theo Chinhphu