Chủ nhật,  03/07/2022

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án ba năm tù vì tham nhũng

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. 

Chiều 1-3, tòa án hình sự ở Thủ đô Paris (Pháp) đã kết án cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ba năm tù, trong đó có hai năm hưởng án treo, vì tội danh tham nhũng và sử dụng ảnh hưởng của mình để thu lợi trong thời gian tại nhiệm.

Báo chí Pháp đưa tin, ông Nicolas Sarkozy, 66 tuổi, người lãnh đạo nước Pháp từ năm 2007 đến năm 2012, bị buộc tội vì tìm cách hối lộ thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lấy thông tin nội bộ về cuộc điều tra hình sự liên quan đến sai phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông.

Bản án tương tự cũng được tuyên đối với các đồng phạm của ông là luật sư Thierry Herzog và thẩm phán Gilbert Azibert. Tòa án cho rằng, một “hiệp ước tham nhũng” đã được ký giữa cựu Tổng thống Sarkozy, luật sư Thierry Herzog và thẩm phán Gilbert Azibert. Hai người này cũng tuyên bố sẽ kháng cáo.

Tòa án cho biết, ông Sarkozy được quyền yêu cầu giam giữ tại nhà với một chiếc vòng tay điện tử.

Ông Nicolas Sarkozy luôn khẳng định chưa bao giờ phạm “một hành vi tham nhũng nào dù là nhỏ nhất”, và nghe tuyên án trước tòa với vẻ thản nhiên.

Ngay sau khi bị tuyên án, luật sư của ông Sarkozy thông báo cựu tổng thống sẽ kháng cáo.

Luật sư của ông Sarkozy là Jacqueline Laffont gọi bản án là “hoàn toàn vô căn cứ”, đồng thời nói thêm rằng, cựu tổng thống “bình tĩnh nhưng quyết tâm tiếp tục chứng minh mình vô tội”.

Như vậy, ông Sarkozy là nhà lãnh đạo thứ hai dưới thời Đệ ngũ Cộng hòa bị kết tội tham nhũng sau cố Tổng thống Jacques Chirac và là cố vấn của ông Sarkozy. Ông Chirac nhận hai năm tù treo với cáo buộc sử dụng sai công quỹ vì các mục đích chính trị khi ông còn là thị trưởng Paris. Ông Jacques Chirac được miễn không phải tham dự phiên tòa xét xử tham nhũng năm 2011 vì sức khỏe yếu.

Theo Nhandan