Chủ nhật,  03/07/2022

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên thế giới đạt mức “cao nhất mọi thời”

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức “cao nhất mọi thời đại” nhưng vẫn còn xa mục tiêu bình đẳng giới.

Ty le nu dai bieu quoc hoi tren the gioi dat muc “cao nhat moi thoi
Ảnh minh họa. 

Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức “cao nhất mọi thời đại” nhưng vẫn còn xa mục tiêu bình đẳng giới.

Đây là thông tin được Liên minh nghị viện thế giới (IPU) – đối tác của Liên hợp quốc công bố hôm 5/3, trước Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Trong một báo cáo mới nhất về Phụ nữ trong quốc hội, Tổng thư ký IPU, Martin Chungong cho biết “Tôi rất vui được thông báo rằng lần đầu tiên phụ nữ chiếm hơn 1/4 số đại biểu quốc hội trên toàn thế giới. Tỷ lệ trung bình toàn cầu của phụ nữ trong quốc hội hiện đã đạt 25,5%.”

Tổ chức toàn cầu của quốc hội các quốc gia đã theo dõi sự tham gia của phụ nữ trong quốc hội trong nhiều thập kỷ, cho phép IPU đánh giá mức độ tiến triển và thụt lùi.

Ông Martin Chungong cho rằng “trong khi chúng ta vui mừng và hoan nghênh mức cao nhất mọi thời đại này, chúng ta cũng cảm thấy rằng sự tiến bộ đang diễn ra một cách từ từ, hoặc thậm chí là chậm chạp. Với tốc độ hiện nay, phải mất 50 năm nữa chúng ta mới có thể đạt được bình đẳng giới trong quốc hội. Và tất nhiên, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng điều này không thể biện hộ được, không thể chấp nhận được.”

Sau các cuộc bầu cử vào năm 2020, tỷ lệ phụ nữ toàn cầu trong quốc hội đã tăng 0,6 điểm so với năm trước.

Người đứng đầu IPU cho biết Rwanda, Cuba và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) đã đạt được mức bình đẳng giới, phụ nữ chiếm từ 50% số đại biểu trong quốc hội.

Theo Tổng thư ký IPU, “khi phụ nữ tham gia vào việc xây dựng luật về các vấn đề cụ thể, kết quả sẽ tốt hơn về mặt chăm sóc sức khỏe, về cách thức mà các quốc hội đang hoạt động, khiến các quốc hội trở nên nhạy cảm hơn về giới”./.

Theo Vietnamplus