Thứ ba,  28/09/2021

Chương trình COVAX cung cấp hơn 36 triệu liều vắc-xin

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Mỹ.

Theo TTXVN và tin nước ngoài, hơn 36 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được phân phát tới 86 nước trong khuôn khổ sáng kiến COVAX. Mới nhất, An-giê-ri đã tiếp nhận hơn 36.000 liều. Mục tiêu của COVAX là tiêm chủng cho 20% dân số thế giới, tương đương 1,6 tỷ người trong năm nay.

★ Chính quyền nhiều bang tại Ấn Ðộ đề nghị Thủ tướng N.Mô-đi mở rộng chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho hàng trăm triệu người cao tuổi ở nước này, trong bối cảnh số ca mắc mới gia tăng đáng lo ngại. Ngày 5-4, số ca mắc ghi nhận theo ngày tại Ấn Ðộ lần đầu vượt con số 100.000 ca.

★ Ngân hàng Thế giới (WB) cũng phê duyệt cho Ê-cu-a-đo vay 150 triệu USD để mua và phân phối vắc-xin. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, Tổng thống Ác-hen-ti-na đã đề nghị Mát-xcơ-va bảo đảm nguồn cung thường xuyên cho Bu-ê-nốt Ai-rét loại vắc-xin Sputnik V. Nga khẳng định duy trì cung cấp theo các thỏa thuận hai bên đã đạt được.

★ Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 6-4, toàn thế giới ghi nhận hơn 132,47 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,87 triệu ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi là hơn 106,81 triệu người.

★ Tại châu Á, số ca mắc mới ở tỉnh Ô-xa-ca, phía tây Nhật Bản, đã giảm mạnh, từ mức đỉnh 654 ca ngày 3-4 xuống 341 ca ngày 5-4. Chính quyền tỉnh đang triển khai các biện pháp phòng dịch trọng điểm theo yêu cầu của chính phủ.

★ Niu Di-lân và Ô-xtrây-li-a nối lại hoạt động đi lại miễn cách ly giữa hai nước từ ngày 19-4 tới. Trong khi đó, Ô-xtrây-li-a thông báo chưa nhận được hơn ba triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 mà công ty AstraZeneca đã cam kết.

★ Tại châu Âu, Chính phủ Anh dự kiến lập một “hành lang các nước an toàn”, cho phép người Anh du lịch trong mùa hè này. Hung-ga-ri cũng thông báo nới lỏng giãn cách xã hội trong vài ngày tới. Bắc Ma-xê-đô-ni-a phải áp đặt thêm hạn chế, khi số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng mạnh.

★ A-rập Xê-út thông báo chỉ cho phép hành hương đến thánh địa Méc-ca đối với người “miễn dịch” với Covid-19, gồm những bệnh nhân Covid-19 đã bình phục, người được tiêm hai liều vắc-xin, hoặc được tiêm một mũi ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành. Ô-man cũng thông báo chỉ cho phép công dân nhập cảnh; gia hạn lệnh cấm hoạt động thương mại vào ban đêm.

★ Tại châu Mỹ, Cu-ba ghi nhận thêm 1.066 ca mắc Covid-19 trong ngày 5-4; và đây là ngày thứ bảy liên tiếp Cu-ba có số ca mắc vượt mức 1.000 người.

★ Thượng viện Chi-lê thông qua dự luật thay đổi lịch bầu cử sau khi số ca mắc Covid-19 bất ngờ tăng mạnh, với trung bình 8.000 ca mỗi ngày. Quốc hội Vê-nê-xu-ê-la hoãn các phiên họp, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

★ Bộ Ngoại giao Mỹ công bố quyết định bổ nhiệm bà G.Xmít làm điều phối viên về an ninh y tế và ứng phó dịch Covid-19 toàn cầu. Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ sớm tăng cường hỗ trợ vắc-xin cho các nước, dù hiện tại ưu tiên hàng đầu là ứng phó dịch trong nước.

Theo Nhandan