Thứ ba,  27/02/2024

Tổng thống Mỹ Biden dự định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9

Mỹ không kịp thời hạn rút quân vào ngày 1/5, vốn được chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump nhất trí với Taliban, thay vào đó Washington sẽ rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9/2021.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại sân bay thành phố Kandahar, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại sân bay thành phố Kandahar, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9/2021, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố của al-Qaeda làm châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến thông báo về quyết định trên với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels vào ngày 14/4.

Tổng thống Biden có thể cũng công bố quyết định của ông.

Một quan chức chính quyền cấp cao nêu rõ: “Sau khi xem xét chính sách kỹ lưỡng, Tổng thống Biden đã quyết định rút số lượng binh sỹ còn lại ở Afghanistan và cuối cùng chấm dứt cuộc chiến của Mỹ sau 20 năm.”

Theo các nguồn tin trên, hoạt động rút quân sẽ dựa trên những đảm bảo cụ thể về an ninh và nhân quyền, trước khi chính thức hóa quyết định. Các nguồn tin không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Quyết định của ông Biden, nếu được xác nhận, sẽ không kịp thời hạn rút quân vào ngày 1/5, vốn được chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump nhất trí với lực lượng Taliban.

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, Taliban đe dọa tiếp tục tiến hành các hành động thù địch đối với các binh sỹ nước ngoài tại Afghanistan nếu lực lượng nước ngoài không hoàn thành mục tiêu trước hạn chót 1/5.

Tiến trình hòa bình Afghanistan vốn đã rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar bị đình trệ. Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trước thời điểm 2.500 binh sỹ cuối cùng của quân đội nước này phải rời khỏi Afghanistan.

Washington muốn Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi thời điểm hạn chót là ngày 1/5 tới đang đến gần, nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan.

Mới đây, ngày 24/3, Taliban đã bác đề xuất của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về tổ chức bầu cử trong năm nay.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng tiến trình này từng đẩy quốc gia trên đến bờ vực khủng hoảng.

Theo người phát ngôn này, bất kỳ quyết định nào liên quan đến tương lai của Afghanistan cũng cần phải đạt được trong các cuộc đàm phán song phương./.

Theo Vietnamplus