Thứ sáu,  08/12/2023

Ấn Độ và Pháp nỗ lực thúc đẩy hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hai bên trao đổi cách thức tăng cường hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có cơ chế ba bên với Australia để giải quyết các thách thức đang nổi lên trong lĩnh vực hàng hải và không gian.

An Do va Phap no luc thuc day hop tac An Do Duong-Thai Binh Duong hinh anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar (phải) và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian trong cuộc gặp tại New Delhi. (Nguồn ảnh: PTI)

Ngày 13/4, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, thảo luận tất cả các khía cạnh của quan hệ chiến lược song phương cũng như các thách thức khu vực và toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết tại cuộc hội đàm, nội dung trao đổi đáng chú ý nhất giữa hai ngoại trưởng là cách thức tăng cường hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có cơ chế ba bên với Australia để giải quyết các thách thức đang nổi lên trong lĩnh vực hàng hải và không gian.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác trong lĩnh vực hành động khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học.

Bên cạnh đó, phía Pháp đã quyết định tham gia Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI).

Hai bên cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cuộc thảo luận về hiệp định thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Pháp Le Drian đang có chuyến thăm Ấn Độ 3 ngày để thúc đẩy hợp tác song phương trong một loạt lĩnh vực quan trọng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Le Drian dự kiến có cuộc gặp với Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Prakash Javadekar và tham dự Đối thoại Raisina.

Hiện Ấn Độ và Pháp đang thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là Pháp tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực song phương và đa phương, gồm cả tham gia các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ nhóm “Bộ tứ” trong thời gian vừa qua./.

Theo Vietnamplus