Chủ nhật,  24/09/2023

Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh nhà sáng lập Kim Nhật Thành

Triều Tiên đã kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành bằng các buổi biểu diễn và các sự kiện khác song không có dấu hiệu nào về một hành động quân sự.

Trieu Tien ky niem ngay sinh nha sang lap Kim Nhat Thanh hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phía trước) viếng lăng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Cung Thái Dương Kumsusan. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 15/4, nước này đã kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành bằng các buổi biểu diễn và các sự kiện khác song không có dấu hiệu nào về một hành động quân sự.

Ngày 15/4 năm nay là kỷ niệm 109 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngày này, được gọi là ngày Ánh Dương, là ngày quốc lễ lớn nhất của Triều Tiên và thường được kỷ niệm bằng các cuộc duyệt binh lớn cùng các hoạt động quân sự khác.

Các hoạt động kỷ niệm năm nay dường như lớn hơn năm ngoái khi Triều Tiên hủy bỏ hầu hết các sự kiện lớn để chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song quy mô năm nay tương tự các năm trước.

Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên cho biết tối 15/4, Triều Tiên dự định mở một bữa tiệc khiêu vũ cho thanh niên và bắn pháo hoa.

Trước đó, ngày 13/4, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc triển lãm ảnh và buổi biểu diễn ở thủ đô Bình Nhưỡng, đồng thời treo áp phích khắp thành phố ca ngợi nhà sáng lập quá cố là nhà lãnh đạo “vĩnh viễn.”

Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng một số bài ca ngợi những thành tựu của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Các nhà quan sát cho rằng ông Kim Jong-un có thể sẽ viếng cung Thái Dương trong ngày 15/4. Hàng năm, ông Kim Jong-un thường đến viếng nơi này vào ngày sinh của người ông quá cố kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012, trừ năm ngoái có thể do lo ngại về dịch COVID-19.

Hiện không có dấu hiệu về một hành động quân sự nào của Triều Tiên kỷ niệm ngày này./.

Theo Vietnamplus