Chủ nhật,  09/05/2021

Các nước áp đặt hạn chế nghiêm ngặt hơn chống Covid-19

Xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở thủ đô Băng-cốc, Thái-lan.

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 15-4, Thái-lan ghi nhận thêm 1.543 ca mắc Covid-19, mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, đưa tổng số ca mắc lên 37.453 ca.

Theo truyền thông Thái-lan, chính phủ có thể áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn ở thủ đô Băng-cốc và các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch sau dịp Tết cổ truyền Songkran.

* Chính phủ Cam-pu-chia quyết định thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội tại thủ đô Phnôm Pênh hai tuần, đến ngày 28-4 tới. Trong một thông điệp đặc biệt, Thủ tướng Hun Xen yêu cầu Ðô trưởng Phnôm Pênh quan tâm đặc biệt việc cung cấp gạo và thực phẩm cho người nghèo. Ông cũng đề nghị Chính phủ mở kho dự trữ gạo để bán ra thị trường với giá bình ổn.

* Tổng thống In-đô-nê-xi-a cho biết, In-đô-nê-xi-a đặt mục tiêu đến tháng 7 tới có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho 70 triệu người. Chương trình tiêm chủng của In-đô-nê-xi-a đang bước vào giai đoạn hai, hướng đến các nhóm đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm, công chức, viên chức, người già và tiểu thương tại các khu chợ.

* Do số ca mắc mới Covid-19 tăng mạnh, 7 trong số 10 quận thuộc bang Kê-lan-tan ở Ma-lai-xi-a sẽ thực hiện trở lại lệnh hạn chế di chuyển từ ngày 16 đến 29-4. Trong hai tuần qua, số ca mắc mới ở bang này đã tăng 30,5% và xuất hiện chín ổ dịch mới khiến nguy cơ lây nhiễm cộng đồng tăng rất cao.

* Hàn Quốc ngày 15-4 ghi nhận 698 ca nhiễm mới Covid-19. Ðây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới ở mức khoảng 700 ca, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp khiến nhà chức trách phải cân nhắc siết chặt các biện pháp phòng dịch.

* Nga thông báo bắt đầu sản xuất vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 tại Xéc-bi-a. Theo Quỹ Ðầu tư trực tiếp Nga, 58 quốc gia trên thế giới đã cấp phép sử dụng vắc-xin Sputnik V.

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông thông báo, Pháp sẽ cung cấp trị liệu tâm lý miễn phí cho trẻ nhỏ và thanh, thiếu niên bị tổn hại tâm lý do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ðể ngăn chặn dịch lây lan mạnh, một nhóm chuyên gia Pháp khuyến nghị mở cửa sổ và tạo không gian thông thoáng.

* Thủ tướng Tây Ban Nha P.Xan-chét thông báo sẽ gia hạn hàng loạt biện pháp nhằm bảo vệ những người phải đi thuê nhà, nhóm đối tượng được cho là dễ bị tổn thương trong bối cảnh đại dịch. Các biện pháp này được kéo dài thêm ba tháng.

* Tại U-crai-na, thủ đô Ki-ép sẽ gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 30-4 tới sau khi số người chết và nhiễm mới theo ngày tiếp tục gia tăng bất chấp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp đặt từ tháng 3 vừa qua. Thị trưởng Ki-ép cảnh báo, hệ thống y tế sẽ không thể đáp ứng được số lượng người bệnh ngày càng tăng.

* Bộ Y tế Ca-na-đa cho biết có đủ bằng chứng để đánh giá vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca có thể gây hiện tượng đông máu ở những trường hợp rất hiếm gặp, nhưng vắc-xin này vẫn rất an toàn, hiệu quả và sẽ được sử dụng ở Ca-na-đa.

* Giám đốc PAHO cảnh báo, việc giảm hoạt động phân bổ vắc-xin ngừa Covid-19 cho các nước châu Mỹ cho thấy sự cần thiết phải tìm ra những biện pháp khác để ứng phó dịch bệnh. Thông qua cơ chế COVAX, PAHO đã phân phối gần ba triệu liều vắc-xin tại 28 quốc gia trong khu vực.

Theo Nhandan