Chủ nhật,  09/05/2021

Giới chức Hàn Quốc-Mỹ thảo luận kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách thức phát triển quan hệ đồng minh vững mạnh và hợp tác chặt chẽ nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Gioi chuc Han Quoc-My thao luan ke hoach to chuc hoi nghi thuong dinh hinh anh 1
Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Joe Biden dự kiến họp thượng đỉnh vào nửa cuối tháng 5/2021. (Ảnh: AFP)

Ngày 16/4, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman để thảo luận về các vấn đề song phương, trong đó có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ.

Trong cuộc điện đàm, ông Choi Jong-kun và bà Wendy Sherman đã nhất trí cùng hợp tác để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Joe Biden, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 5.

Hai quan chức cũng tái khẳng định nỗ lực phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa liên minh Hàn-Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cuộc điện đàm đầu tiên giữa quan chức ngoại giao hai nước diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ thông qua quyết định bổ nhiệm bà Wendy Sherman làm nhân vật ngoại giao số 2 của nước này.

Bà Sherman từng được biết đến với tư cách điều phối viên về chính sách Triều Tiên dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton giai đoạn 1999-2001.

Bộ trên cho biết đại diện ngoại giao của hai nước cũng đã nhất trí sẽ tiến hành cuộc đàm phán trực tiếp trong thời gian sớm nhất.

Trước đó cùng ngày, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và Nhà Trắng đều thông báo Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Joe Biden dự kiến họp thượng đỉnh vào nửa cuối tháng 5/2021.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kang Min-seok cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách thức phát triển quan hệ đồng minh vững mạnh và hợp tác chặt chẽ để “đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài” trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ cuộc gặp thượng đỉnh sẽ nhấn mạnh quan hệ đồng minh chắc chắn giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ đang trong giai đoạn cuối cùng để xem xét lại chính sách của mình đối với Triều Tiên và mong muốn khuyến khích hợp tác ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề này cũng như các mối quan tâm về an ninh tại khu vực khác, trong đó có cả Trung Quốc.

Dự kiến ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Washington trong ngày 16/4. Ông Suga là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với ông Biden kể từ khi Tổng thống Mỹ lên nắm quyền hồi tháng 1 vừa qua./.

Theo Vietnamplus