Thứ ba,  17/05/2022

LHQ kêu gọi các nước giàu tăng cường hỗ trợ nguồn lực cho COVAX

Các quan chức phụ trách tài chính và tiêm chủng vaccine của LHQ kêu gọi các nước quyên góp thêm 2 tỷ USD cho Chương trình sáng kiến về chia sẻ vaccine COVAX vào tháng 6 để mua 1,8 tỷ liều.

LHQ keu goi cac nuoc giau tang cuong ho tro nguon luc cho COVAX hinh anh 1
Lô vaccine ngừa COVID-19 được chuyển tới Yemen theo cơ chế COVAX, tại Aden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức phụ trách vấn đề tài chính và tiêm chủng vaccine hàng đầu của Liên hợp quốc ngày 15/4 kêu gọi các nước giàu có “quyên góp” những liều vaccine ngừa COVID-19 chưa dùng đến cho chương trình hỗ trợ vaccine cho những quốc gia có thu nhập thấp hơn trong nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch và đưa nền kinh tế toàn cầu trở về đúng hướng.

Tại một sự kiện do Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) tổ chức, các quan chức này đã kêu gọi các nước quyên góp thêm 2 tỷ USD cho Chương trình sáng kiến về chia sẻ vaccine COVAX vào tháng 6/2021, để có thể mua tới 1,8 tỷ liều vaccine trong năm 2021.

COVAX đã giúp “phân phối” hơn 38 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới 111 quốc gia trong bảy tuần, phần lớn trong số đó là vaccine do AstraZeneca sản xuất.

Giám đốc điều hành GAVI Seth Berkley cho hay nguồn cung vaccine trên toàn thế giới đang rất eo hẹp. Song nhiều quốc gia có thu nhập cao đã đặt mua lượng vaccine nhiều hơn mức họ cần.

Ông Berkley kêu gọi những nước này chia sẻ lượng vaccine chưa dùng tới “càng sớm càng tốt để có thể hỗ trợ các nước có nguy cơ lây nhiễm dịch cao trong giai đoạn nguồn cung hạn chế hiện nay.”

Đáp lại lời kêu gọi này, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tuyên bố tài trợ đủ liều vaccine để tiêm cho hơn 800.000 người theo chương trình COVAX, do Gavi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) điều hành.

Trong một thông báo từ sự kiện này, Đan Mạch, Liechtenstein, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển cũng đã cam kết tài trợ tổng cộng khoảng 400 triệu USD cho chương trình. Trong khi đó, Mỹ, nước đã tài trợ 2 tỷ USD trong tổng số 4 tỷ USD đã cam kết cho COVAX, không đưa ra các cam kết mới.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét bổ sung nguồn vốn viện trợ hàng tỷ yen cho Chương trình COVAX với mục tiêu đi tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống COVID-19 cũng như kêu gọi các quốc gia tăng cường viện trợ cho khuôn khổ hợp tác này.

Chương trình này nhằm đảm bảo quyền tiếp cận vaccine COVID-19 cho khoảng 20% dân số của 92 quốc gia, vùng lãnh thổ đang phát triển. Đến thời điểm hiện tại, COVAX đã huy động được khoản viện trợ hơn 6 tỷ USD, trong đó, Nhật Bản đã đưa ra cam kết viện trợ khoảng 200 triệu USD.

Mục tiêu sắp tới của Chương trình này là tăng lượng vaccine ngừa COVID-19 có thể cung cấp cho khoảng 30% dân số của các quốc gia thuộc diện hỗ trợ, do đó, nguồn vốn bổ sung cũng cần tăng thêm hơn 200 tỷ yen (1,84 tỷ USD)./.

Theo Vietnamplus